Công ty đổ trộm 80 tấn rác có thể bị phạt đến 400 triệu

Liên quan đến vụ đổ trộm 80 tấn rác thải sinh hoạt của Công ty CPĐT&PT Công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm -Hà Nội, ngày 7-3, luật sư Giang Hồng Thanh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Nếu vị trí mà Công ty Minh Quân đổ rác thải không phải là địa điểm được phép thì hành vi đổ rác thải này của công ty đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo luật sư Thanh, đối với trường hợp chuyển giao, cho, bán, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 80.000 kg đến dưới 100.000 kg thì có thể bị xử phạt tiền từ 150-200 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức phạt đối với cá nhân vi phạm, đối với tổ chức vi phạm mức phạt sẽ gấp đôi, nghĩa là từ 300-400 triệu đồng.

Công ty đổ trộm 80 tấn rác có thể bị phạt đến 400 triệu ảnh 1
Công ty Minh Quân có thể bị phạt từ 300-400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tại khoản 12 Điều 20 Nghị định số 155 nêu trên, Công ty Minh Quân còn có thể bị đình chỉ hoạt động từ ba tháng đến sáu tháng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Ngoài ra, công ty còn bị buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu.

Trước đó vào chiều 6-3, ông Nguyễn Công Trình, Chánh Văn phòng UBND quận Nam Từ Liêm - Hà Nội, cho biết số lượng rác mà Công ty Minh Quân đổ vào khoảng 80 tấn, khu vực đổ là khu vực thuộc đất dự án đang giải phóng mặt bằng thuộc phường Xuân Phương, ngoài ra còn một số nơi khác trên địa bàn.

Phía  lãnh đạo Công ty Minh Quân đưa ra lý do cho việc đổ trộm rác của mình là để tập kết tạm và do là giai đoạn chuyển giao giữa Công ty Minh Quân và đơn vị cũ, rác ứ đọng không có người xử lý.

 “Trách nhiệm sự việc thuộc về Công ty Minh Quân, bởi việc đổ rác địa phương chưa được bàn bạc” - ông Trình khẳng định.