Công ty du lịch muốn mở cửa đón khách Nga sang trú đông

Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam (nắm 50% thị phần khách Nga) vừa đề xuất Tổng cục Du lịch mô hình đón khách thị trường Nga có “hộ chiếu vaccine” ở Việt Nam.

Theo đó, công ty này đề xuất khách Nga mua tour đến Phú Quốc, Khánh Hòa và Đà Nẵng tối thiểu bảy ngày đầu bắt buộc ở các khu nghỉ dưỡng được chỉ định có kiểm soát dịch bệnh và hạn chế di chuyển. Sau bảy ngày, nếu khách du lịch có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ được phép đi tham quan, ăn uống, mua sắm ở các địa điểm riêng biệt (mô hình 7+)

Nếu triển khai mô hình này, mỗi tháng sẽ có hàng chục ngàn khách Nga đến Việt Nam trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến. Dự kiến giai đoạn thí điểm Anex Việt Nam sẽ đưa khoảng 2.000 khách/tháng đến Đà Nẵng và khoảng 6.000 khách/tháng đến Phú Quốc, Nha Trang.

Khách Nga dạo phố Nha Trang trước khi xảy ra dịch COVOVID-19. ẢNH: Tổng Cục Du lịch. 

Theo đại diện Anex Việt Nam, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đồng ý về chủ trương cho Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh thực hiện thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” từ tháng 11-2021.

Hiện nay nguồn khách của công ty đã có sẵn và đã làm việc với đối tác về kế hoạch vận chuyển, đón tiếp.

Thông thường khách Nga và Châu Âu đi nghỉ đông từ giữa tháng 11. Do đó cũng như các DN khác, công ty mong chờ Bộ VHTT&DL ban hành văn bản hướng dẫn để kích hoạt phương án đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” cũng như sẽ không lỡ kế hoạch đón dòng khách Nga đi trú đông sắp tới.

Theo đại diện Anex Việt Nam, việc các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... từng bước mở cửa đón khách là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, DN lo ngại còn nhiều khó khăn vì hiện nay nhiều địa phương còn quy định riêng về phòng chống dịch; chưa có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung thống nhất trên cả nước.

Bên cạnh đó, các rào cản khung pháp lý về phòng chống dịch như quy định về thẻ xanh, cách ly, di chuyển ra vào các địa phương trên cả nước chưa có sự đồng bộ, nhất quán. Đồng thời, hiện nay vẫn chưa có sự công nhận rõ ràng về hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam và các nước. Quy định thời gian và hình thức cách ly khi khách trở về thiếu nhất quán, còn nhiều bất cập chưa thống nhất rõ ràng để thực hiện.

Theo quy định của Bộ Y tế, khách quốc tế vào Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine vẫn phải cách ly bảy ngày. Đây là một rào cản không nhỏ đối với việc phục hồi thị trường khách quốc tế.

“Việc đón khách quốc tế phải đảm bảo an toàn nhưng cần tạo sự thoải mái cho du khách. Chúng tôi kiến nghị khách quốc tế đến Việt Nam đã có “hộ chiếu vaccine” chỉ làm xét nghiệm RT-PCR để xác định độ an toàn. Nếu khách có kết quả âm tính không cần phải cách ly, khách được tự do vui chơi trong khu nghỉ dưỡng và đi theo tour khép kín” - đại diện Anex Việt Nam nói.

Lo ngại phục hồi thị trường khách Nga

Hiện tại Anex Việt Nam đang đưa khách du lịch đến bảy quốc gia có bãi biển gồm Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Maldives, Ai Cập, Cộng hòa Dominica, Cuba và Mexico. Nhìn chung, lượng khách Nga tăng tích cực do các nước này có chính sách visa và thủ tục miễn dịch đơn giản.

Riêng tại Việt Nam, DN lo ngại về sự phục hồi của các thị trường nói tiếng Nga nói chung và thị trường Nga nói riêng.

Thực tế nhiều người Nga vẫn đang coi COVID-19 “khác” với Việt Nam nên tỉ lệ tiêm chủng của đất nước này tính đến 27-10 chỉ có 33% người Nga đã hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ.

Đó là lí do vì sao các chuyến bay thuê từ Nga và cộng đồng các quốc gia độc lập (các nước CIS) có xu hướng đến các điểm đến mà không yêu cầu chứng minh tiêm chủng hoặc các thủ tục đơn giản trong xét nghiệm y tế.

"Chừng nào Việt Nam vẫn yêu cầu thị thực bắt buộc, kiểm dịch y tế, chứng minh tiêm chủng cũng như nhiều xét nghiệm y tế khác nhau thì du khách Nga không mặn mà chọn Việt Nam là điểm đến hấp dẫn du lịch" - đại diện Anex Việt Nam chia sẻ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm