Xuất hiện F0, Phú Quốc sẽ mở cửa đón khách du lịch ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23-9, đã diễn ra cuộc Hội nghị trực tuyến giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang, UBND thành phố Phú Quốc.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt cho rằng, việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, đặc biệt là mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 ở Phú Quốc làm dấy lên những lo ngại.

Vì thế, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không phải chỉ là đón khách quốc tế mà cả đón khách nội địa thời gian tới.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Việc phát hiện các trường hợp F0 ngay trước thời điểm dự kiến mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vắc xin là một bài học kinh nghiệm để Phú Quốc truy vết F0, F1; đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh.

“Thành phố vẫn đang chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại với sự đồng thuận cao của người dân và các cơ quan ban ngành. Hiện nay cần nhất là nhận được vắc xin sớm để triển khai tiêm cho người dân, người lao động, đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng”- ông Hưng nói.

Xuất hiện F0, Phú Quốc sẽ mở cửa đón khách du lịch ra sao? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: M.KHÁNH- QUẢNG HÀ

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết: “Sở Du lịch đã rà soát và đề xuất 80 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế đến Phú Quốc, trong đó có 19 cơ sở lưu trú với hơn 7.800 phòng, 5 đơn vị lữ hành, 7 khu vui chơi giải trí….

Việc tổ chức phân luồng, tuyến để phục vụ khách quốc tế, dự kiến có 3 tuyến chính từ sân bay Phú Quốc tới các khu lưu trú, quãng đường từ 10- 30 km. Các điểm tham quan dự kiến, ngoài các khu vui chơi trong khu lưu trú, khách quốc tế cũng được tham gia các khu vui chơi của VinGroup, SunGroup và các đảo phía Nam An Thới. Khách tham quan ở các khu riêng biệt với các khung giờ cụ thể, chỉ dành cho khách quốc tế”.

Khẳng định mở cửa Phú Quốc là mở cửa Du lịch Việt Nam, thành công của Phú Quốc là thành công của Du lịch Việt Nam, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường (Tổng cục Du lịch) đề nghị xây dựng bộ nhận diện hình ảnh và thông điệp cho chương trình này. 

Đề xuất chương trình khởi động với tiêu đề Roam Phu Quoc (Du ngoạn Phú Quốc), hướng đến các thị trường khách mục tiêu của Việt Nam là Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Úc.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định, căn cứ vào tình hình tiêm vaccine hiện nay ở Phú Quốc và những diễn biến mới của dịch bệnh, thống nhất xác định thời gian thử nghiệm thí điểm đón khách từ trung tuần tháng 11 và chính thức thí điểm từ cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 vì đây là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông.

Theo Thứ trưởng, việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam.

Xuất hiện F0, Phú Quốc sẽ mở cửa đón khách du lịch ra sao? ảnh 2

Khách du lịch thăm quan ở Việt Nam. Ảnh: VT

“Hiện nay rất nhiều địa phương quan tâm đến kế hoạch này để thực hiện ở địa phương mình nên việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước”- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị Phú Quốc và Kiên Giang chủ động hơn với những tình huống phát sinh và có phương án xử lý cụ thể để đảm bảo việc mở cửa trở lại an toàn, hiệu quả. Dịch bệnh liên tục có diễn biến mới, chưa biết bao giờ kết thúc và kết thúc như thế nào nên cần phải chuẩn bị giải pháp để chung sống với dịch.

Thống nhất cao với những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và ý kiến góp ý của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Lưu Trung cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ VH-TT&DL, các Bộ, ngành liên quan để thực hiện thành công Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Kiên Giang sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm soát dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng và có những chính sách thuận lợi nhất để thực hiện kế hoạch đón khách.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.