Công ty không chốt sổ BHXH cho người lao động sẽ bị phạt

(PLO)- Người sử dụng lao động không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng BHTN cho NLĐ để NLĐ hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo quy định sẽ bị phạt  từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi nghỉ việc tại công ty cũ đã được hai tháng. Lúc nghỉ, tôi có làm đơn báo trước và đã được công ty chấp nhận.

Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc, nhiều lần tôi liên hệ công ty chốt sổ BHXH để tôi làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng công ty cứ hẹn hết lần này đến lần khác.

Cho tôi hỏi trường hợp công ty không chốt sổ cho người lao động (NLĐ) để người lao động làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp thì công ty có bị xử lý gì không?

Bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền, TP.HCM

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, đồng thời người sử dụng lao động xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 3, Điều 39 Nghị định 12/2022 có quy định về phạt hành chính đối với người sử dụng lao động không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng BHTN cho NLĐ để NLĐ hoàn thiện hồ sơ hưởng BHTN theo quy định.

Mức phạt đối với hành vi trên là từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động, mức phạt tối đa không quá 75 triệu đồng.

Như vậy, khi người sử dụng lao động không thực hiện chốt sổ để NLĐ thực hiện các thủ tục hưởng quyền lợi BHXH, BHTN thì sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi vi phạm với mỗi NLĐ nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động có quyền khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính về hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm