Đổi CMND sang CCCD có cần làm thủ tục cấp lại sổ BHXH?

Trước đây, tôi đăng ký thông tin cá nhân khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng thẻ chứng minh nhân dân (CMND). Vừa rồi, tôi đã được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) thay cho CMND trước đây.

Cho tôi hỏi, trường hợp người tham gia BHXH đã đổi thông tin cá nhân từ CMND sang CCCD thì có được cấp lại sổ BHXH không và thủ tục cấp lại thẻ ra sao?

Bạn đọc Trần Anh, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo Điều 27 văn bản hợp nhất số 2089 của BHXH Việt Nam quy những trường hợp sau đây sẽ được cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT:

- Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH.

- Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên BHXH.

Như vậy, cơ quan BHXH chỉ thực hiện cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp: Mất, hỏng; gộp, thay đổi số sổ; họ tên; ngày tháng năm sinh,… không cấp lại sổ trong trường thay đổi số từ CMND sang CCCD.

Tuy nhiên, số CMND/CCCD là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH.

Vì vậy, dù không cần phải cấp lại sổ BHXH nhưng để thống nhất cơ sở dữ liệu trên toàn hệ thống, đề nghị bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) điều chỉnh bổ sung số CCCD. Mẫu KT1-TS tại địa chỉ này: http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn/handle/BHXHTPHCM_123456789/1884?fbclid=IwAR00n9MGG3Ml3yvc5eYcZjo0QHZDGLQ_nwEAMx-pI-MirUjKqsnCoAqXyTQ.

Hồ sơ người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).