COVID-19 Brazil: Người chết tăng kỷ lục, hàng quán vẫn mở cửa

Dù số lượng người tử vong vì COVID-19 đạt mức kỷ lục hôm 10-6, Sao Paulo - bang đông dân nhất ở Brazil - vẫn quyết định để các cửa hàng tiếp tục kinh doanh và cho phép trung tâm thương mại hoạt động trở lại, theo hãng tin Reuters.

Sao Paulo được coi là tâm điểm đại dịch COVID-19 ở Brazil, với 340 trường hợp tử vong mới chỉ trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết được xác nhận tại bang này lên đến 9.862 ca, chiếm một phần tư số ca tử vong ở Brazil - một viên chức chính phủ cho biết.

Tuy nhiên, điều này vẫn không ngăn được dòng người mua sắm đổ xô đến khu buôn bán 25 de Março nổi tiếng ở Sao Paulo. 

COVID-19 Brazil: Người chết tăng kỷ lục, hàng quán vẫn mở cửa  ảnh 1

Một nhân viên kiểm tra nhiệt độ khách hàng khi đang xếp hàng để vào cửa hàng mua sắm tại Sao Paulo, Brazil, ngày 10-6-2020. Ảnh: REUTERS

Khoảng một nửa doanh nghiệp đã bắt đầu mở cửa trở lại ở Sao Paulo, theo Reuters.

Dòng người mua sắm xuất hiện chật cứng khắp đường phố. Các cửa hàng cũng chỉ cho phép những khách hàng có đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch cồn trước đó được vào mua hàng.

Một số cửa hàng cũng thực hiện đo nhiệt độ cơ thể của người mua sắm ở tại lối vào để đảm bảo an toàn.

“Dĩ nhiên, tôi vẫn rất sợ vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng chúng tôi cũng cần phải đi làm và mua sắm, và chắc chắn phải luôn đeo khẩu trang để bảo vệ rồi” - Vanessa Pereira, một nữ nhân viên bán hàng ở Sao Paulo, cho biết.

COVID-19 Brazil: Người chết tăng kỷ lục, hàng quán vẫn mở cửa  ảnh 2

Có khoảng một nửa số doanh nghiệp đã bắt đầu mở cửa trở lại ở Sao Paulo. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Theo Reuters, các trung tâm thương mại ở Sao Paulo sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11-6, chỉ hoạt động bốn tiếng một ngày sau khi thỏa thuận với chính quyền thành phố về việc giảm giờ mở cửa các dịch vụ công cộng để đề phòng lây nhiễm COVID-19.

Mặc dù các cửa hàng bán mặt hàng thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc vẫn mở, hầu hết cửa hàng khác ở Sao Paulo vẫn tạm ngừng hoạt động kể từ tháng 3-2020, khi đại dịch lan nhanh ra toàn thế giới.

Theo số liệu thống kê từ trang thông tin Worldometer, Brazil có số người nhiễm COVID-19 là 775.184 ca, trong đó có 39.797 người đã tử vong.

Tổng thống Brazil dọa rút khỏi WHO
Tổng thống Brazil dọa rút khỏi WHO

(PLO)-Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho hay Brazil sẽ xem xét rút khỏi WHO trừ phi tổ chức này không còn là một tổ chức chính trị đảng phái.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.