CSGT Cần Thơ bảo đảm an toàn cho người dân vui lễ hội Tống ôn

CSGT Cần Thơ bảo đảm an toàn cho người dân vui lễ hội Tống ôn

(PLO)- Để người dân có một lễ hội vui và an toàn, lực lượng CSGT Công an TP Cần Thơ đã tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Video: CSGT Cần Thơ bảo đảm an toàn cho người dân vui lễ hội Tống ôn
CSGT Cần Thơ bảo đảm trật tự ATGT cho bà con vui lễ hội tống ôn
Lễ hội tống ôn, tống gió còn gọi là lễ tống tà ma) là sự kiện thường niên được người dân khu vực xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Để người dân có một lễ hội vui và an toàn, lực lượng CSGT Công an TP Cần Thơ đã tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-17.jpg
Theo kế hoạch, lễ hội sẽ bắt đầu diễu hành trên sông lúc 14 giờ 30 phút, tuy nhiên, trước đó khoảng một tiếng đồng hồ, các cán bộ, chiến sĩ phòng CSGT Công an TP Cần Thơ đã có mặt tại khu vực bến Ninh Kiều triển khai phương án đảm bảo trật tự ATGT.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-19.jpg
Theo đó, lực lượng CSGT nhắc nhở chủ các phương tiện tàu xuồng tham gia lễ hội phải chú ý quan sát khi lưu thông. Cạnh đó, tuân thủ quy định mặc áo phao để đảm bảo an toàn nếu không may rớt xuống sông.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-16.jpg
Trước khi lễ hội bước vào phần diễu hành trên sông, các cán bộ, chiến sĩ phòng CSGT Công an TP Cần Thơ đã chia thành hai tổ, di chuyển đến phía ngoài khu vực ngoài diễu hành, để thông báo các tàu lớn tạm dừng di chuyển qua lại khu vực sẽ diễn ra diễu hành.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-21.jpg
Trong quá trình diễn ra lễ hội, lực lượng CSGT luôn túc trực quan sát, nhắc nhở các phương tiện lưu thông đảm bảo trật tự, không làm ảnh hưởng đến các tàu khác.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-14.jpg
Một người dân địa phương chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, các anh CSGT luôn có mặt từ sớm để phân luồng, đảm bảo giao thông. Nhờ vậy, các phương tiện đi theo trật tự, nhiều thanh niên đôi lúc “vui quá” cũng không dám manh động, nên bà con đón lễ hội rất vui, rất an toàn”.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-13.jpg
Nhờ làm tốt công tác phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT, lễ hội tống ôn tống gió ở TP Cần Thơ luôn trong không khí tươi vui và an toàn.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-29.jpg
Lễ hội tống ôn tống gió diễn ra ở miếu Bà Xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) từ ngày 12-14 tháng Giêng âm lịch với nhiều hoạt động, trong đó, phần quan trọng nhất buổi diễu hành trên sông và thực hiện nghi thức hạ thủy tàu tống ôn.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-31.jpg
Sau khi đoàn hạ thủy tàu tống ôn, người dân bắt đầu tiến hành nghi thức dùng nước sông rửa phương tiện, người thì rửa tay rửa mặt. Thậm chí có người nhảy xuống sông tắm như để gột rửa những điều không may và mong muốn một năm mới tốt đẹp hơn.
csgt-can-tho-le-hoi-tong-on-tong-gio-25.jpg
Lúc đầu, đây là lễ hội của người dân làm nghề hạ bạc ở địa phương, lâu dần, nhiều người biết đến như lễ hội té nước độc đáo ở TP Cần Thơ và được nhiều người dân các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang... tham gia.

Đọc thêm