CSGT có được kiểm tra điện thoại của công dân?

(PLO)- Trong trường hợp thông thường, CSGT không được kiểm tra điện thoại của công dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

CSGT có quyền thu giữ điện thoại và kiểm tra điện thoại của công dân hay không?

Bạn đọc Lê Na (quận 3, TP.HCM)

CSGT có được kiểm tra điện thoại của công dân không.jpg
Trong trường hợp thông thường, CSGT không được kiểm tra điện thoại của công dân. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Tại khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

Như vậy, căn cứ Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA ngày 1-8-2023 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, trong trường hợp thông thường, CSGT không được kiểm tra điện thoại của công dân. CSGT chỉ được kiểm tra đồ đạc cá nhân của công dân khi có căn cứ cho rằng trong đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy (áp dụng với các trường hợp nêu tại Điều 128 Luật xử lý vi phạm hành chính).

Khi tiến hành khám đồ vật phải có mặt chủ đồ vật và 01 người chứng kiến, trong trường hợp chủ đồ vật vắng mặt thì phải có 2 người chứng kiến. Mọi trường hợp khám đồ vật đều phải lập biên bản. Quyết định khám và biên bản phải giao cho chủ đồ vật 01 bản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm