CSGT tham gia chống dịch phải mềm mỏng, tránh cứng nhắc

Ngày 19-7, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) tiếp tục có công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trong công điện, C08 đề nghị giám đốc công an các tỉnh tổ chức quán triệt cán bộ chiến sỹ thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Cục CSGT về phòng, chống dịch.

CSGT tham gia chống dịch phải mềm mỏng, tránh cứng nhắc ảnh 1
Cục CSGT lưu ý cán bộ chiến sỹ khi làm nhiệm vụ phải mềm mỏng, tránh cứng nhắc, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến có hành động chống đối. Ảnh: MH

Theo đó, lãnh đạo công an các tỉnh cần chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Sở GTVT dự báo tình hình, tình huống phức tạp có thể diễn ra, để kịp thời tham mưu phương án điều phối các loại phương tiện vào, ra từng địa phương.

Lực lượng công an liên hệ với Sở GTVT để được hướng dẫn, phối hợp cài đặt phần mềm cấp mã QR Code cho phương tiện lưu thông trên “luồng xanh quốc gia”, “luồng xanh địa phương” để rút ngắn thời gian kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm soát; phân luồng, nhận diện phương tiện từ xa, đảm bảo lưu thông nhanh nhất.

Cùng với đó, cán bộ chiến sỹ công an các tỉnh, địa phương trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện yêu cầu “5K”, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến phòng, chống dịch (nhất là giấy xét nghiệm COVID-19) khi đến các vùng có dịch…

Giám đốc công an các tỉnh tiếp tục tham mưu, kiến nghị chính quyền địa phương loại bỏ một số chốt kiểm soát không thật sự cần thiết để việc phương tiện lưu thông được thuận lợi, tạo điều kiện thông thoáng cho “luồng xanh”; phối hợp tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với các lái xe đường dài, đảm bảo đủ giấy tờ phòng, chống dịch; đảm bảo thời gian lưu thông nhanh nhất, không để xảy ra ách tắc..

Đặc biệt, C08 lưu ý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ CSGT phải mềm mỏng, linh hoạt, tránh cứng nhắc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến có hành động chống đối.

Trước đó, hôm 12-7, C08 cũng có công văn chỉ đạo CSGT toàn quốc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

C08 yêu cầu cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; quá trình tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong phòng chống dịch, nhất là kiểm soát người, phương tiện đi/đến từ các vùng dịch phải linh hoạt, đảm bảo thông thương hàng hóa, cung ứng các mặt hang thiết yếu cho người dân và khu vực cách ly.

C08 nhấn mạnh tránh cứng nhắc gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến đứt gãy các chuỗi cung ứng, sản xuất và bức xúc cho người dân, nhất là tại TP.HCM và các địa phương lân cận.

 “Cần có sự trao đổi với các địa phương liên quan để thống nhất thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành phân luồng giao thông bảo đảm kiểm soát hiệu quả nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không để ách tắc trên các tuyến giao thông, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân” – công văn nêu.