Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sáng 10-4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 đã diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP. Thủ Đức, TP.HCM) với chủ đề "Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương".

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu tại buổi lễ: "Khi cả nước vừa qua trải qua cuộc chiến chống dịch COVID-19 khốc liệt, chúng ta càng thấu hiểu hơn câu nói "các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" của Bác Hồ. Trong thời khắc thiêng liêng trước đền thờ Quốc tổ, tôi xin thay mặt toàn thể người dân Thành phố chia sớt nỗi đau với những người đã mất vì COVID-19 để từ đó cố gắng vượt qua, Nhà nước tiếp tục chăm lo sức khỏe nhân dân và xây dựng đất nước giàu mạnh."

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 1

Khai mạc chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 2

Nghi thức rước kiệu, dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương diễn ra trang nghiêm.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 3

Đoàn người đi từ quảng trường theo con đường tre dài khoảng 400m vào đền tưởng niệm các vua Hùng.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 4

Từ 7 giờ sáng, rất đông cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc để dâng hương.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM thắp hương tưởng niệm vua Hùng.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 6

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo TP thắp hương tưởng niệm vua Hùng.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 7

Dù đã gần 80 tuổi nhưng suốt 6 năm qua, năm nào cụ bà Phạm Thị Kiều cũng cùng gia đình đều đặn đến dâng hương tưởng niệm vua Hùng. “Nhà tôi ở TP Tân An (Long An), cách đây gần 80 km, để kịp giờ đến thắp hương, cả nhà phải chuẩn bị đi từ 3 giờ sáng. Dù đi xa nhưng tôi cũng ráng đi vì mỗi năm chỉ có một ngày này. Các vua Hùng đã có công dựng nước, là con cháu mình phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tưởng nhớ công ơn to lớn đó”, cụ Phạm Thị Kiều chia sẻ.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 8
Rất đông cán bộ các cơ quan, ban ngành...
Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 9

... và người dân vào dâng hương tưởng niệm vua Hùng.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 10

Nhiều người đến cùng gia đình, bạn bè chụp hình lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vua Hùng.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 11

“Đây là lần đầu tiên mình tham gia lễ Giổ tổ Hùng Vương tại đây, khi đến đây mình đã được dâng hương các vua Hùng, mình cảm thấy đây là một việc rất ý nghĩa. Với tinh thần tự hào nòi giống Tiên Rồng, thay vì lựa chọn đi chơi cùng gia đình, bạn bè thì mình muốn đến đây để tưởng niệm, nhớ ơn các vua Hùng có công dựng nước”, bạn Trần Thị Thuý Vy chia sẻ.

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng ảnh 12

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng có nhiều hoạt động nổi bật như: Hội thi gói, nấu bánh chưng; Hội trại truyền thống "Tự hào nòi giống Tiên Rồng"; Hội sách; biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng, trống hội; gian hàng trò chơi dân gian; các chương trình biểu diễn nghệ thuật...

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các gian hàng trò chơi dân gian, khu vực ẩm thực 3 miền giới thiệu các món ăn đặc sản vùng miền sẽ phục vụ liên tục trong suốt thời gian diễn ra lễ giỗ Tổ. Đặc biệt, khu trưng bày cổ vật với chủ đề "54 dân tộc anh em đại đoàn kết" sẽ trưng bày các cổ vật có ý nghĩa lịch sử, gắn với công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

(PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

(PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.