Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(PLO)-  Sáng 10-4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 đã diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP. Thủ Đức, TP.HCM) với chủ đề "Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu tại buổi lễ: "Khi cả nước vừa qua trải qua cuộc chiến chống dịch COVID-19 khốc liệt, chúng ta càng thấu hiểu hơn câu nói "các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" của Bác Hồ. Trong thời khắc thiêng liêng trước đền thờ Quốc tổ, tôi xin thay mặt toàn thể người dân Thành phố chia sớt nỗi đau với những người đã mất vì COVID-19 để từ đó cố gắng vượt qua, Nhà nước tiếp tục chăm lo sức khỏe nhân dân và xây dựng đất nước giàu mạnh."

Khai mạc chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022. ảnh 1

Khai mạc chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022.

Nghi thức rước kiệu, dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương diễn ra trang nghiêm. ảnh 2

Nghi thức rước kiệu, dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương diễn ra trang nghiêm.

Đoàn người đi từ quảng trường theo con đường tre dài khoảng 400m vào đền tưởng niệm các vua Hùng. ảnh 3

Đoàn người đi từ quảng trường theo con đường tre dài khoảng 400m vào đền tưởng niệm các vua Hùng.

Từ 7 giờ sáng, rất đông cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc để dâng hương. ảnh 4

Từ 7 giờ sáng, rất đông cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc để dâng hương.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM thắp hương tưởng niệm vua Hùng. ảnh 5

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM thắp hương tưởng niệm vua Hùng.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo TP thắp hương tưởng niệm vua Hùng. ảnh 6

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo TP thắp hương tưởng niệm vua Hùng.

Dù đã gần 80 tuổi nhưng suốt 6 năm qua, năm nào cụ bà Phạm Thị Kiều cũng cùng gia đình đều đặn đến dâng hương tưởng niệm vua Hùng. “Nhà tôi ở TP Tân An (Long An), cách đây gần 80 km, để kịp giờ đến thắp hương, cả nhà phải chuẩn bị đi từ 3 giờ sáng. Dù đi xa nhưng tôi cũng ráng đi vì mỗi năm chỉ có một ngày này. Các vua Hùng đã có công dựng nước, là con cháu mình phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tưởng nhớ công ơn to lớn đó”, cụ Phạm Thị Kiều chia sẻ. ảnh 7

Dù đã gần 80 tuổi nhưng suốt 6 năm qua, năm nào cụ bà Phạm Thị Kiều cũng cùng gia đình đều đặn đến dâng hương tưởng niệm vua Hùng. “Nhà tôi ở TP Tân An (Long An), cách đây gần 80 km, để kịp giờ đến thắp hương, cả nhà phải chuẩn bị đi từ 3 giờ sáng. Dù đi xa nhưng tôi cũng ráng đi vì mỗi năm chỉ có một ngày này. Các vua Hùng đã có công dựng nước, là con cháu mình phải có nghĩa vụ và trách nhiệm tưởng nhớ công ơn to lớn đó”, cụ Phạm Thị Kiều chia sẻ.

Rất đông cán bộ các cơ quan, ban ngành... ảnh 8
Rất đông cán bộ các cơ quan, ban ngành...
... và người dân vào dâng hương tưởng niệm vua Hùng. ảnh 9

... và người dân vào dâng hương tưởng niệm vua Hùng.

Nhiều người đến cùng gia đình, bạn bè chụp hình lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vua Hùng. ảnh 10

Nhiều người đến cùng gia đình, bạn bè chụp hình lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vua Hùng.

“Đây là lần đầu tiên mình tham gia lễ Giổ tổ Hùng Vương tại đây, khi đến đây mình đã được dâng hương các vua Hùng, mình cảm thấy đây là một việc rất ý nghĩa. Với tinh thần tự hào nòi giống Tiên Rồng, thay vì lựa chọn đi chơi cùng gia đình, bạn bè thì mình muốn đến đây để tưởng niệm, nhớ ơn các vua Hùng có công dựng nước”, bạn Trần Thị Thuý Vy chia sẻ. ảnh 11

“Đây là lần đầu tiên mình tham gia lễ Giổ tổ Hùng Vương tại đây, khi đến đây mình đã được dâng hương các vua Hùng, mình cảm thấy đây là một việc rất ý nghĩa. Với tinh thần tự hào nòi giống Tiên Rồng, thay vì lựa chọn đi chơi cùng gia đình, bạn bè thì mình muốn đến đây để tưởng niệm, nhớ ơn các vua Hùng có công dựng nước”, bạn Trần Thị Thuý Vy chia sẻ.

Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng có nhiều hoạt động nổi bật như: Hội thi gói, nấu bánh chưng; Hội trại truyền thống "Tự hào nòi giống Tiên Rồng"; Hội sách; biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng, trống hội; gian hàng trò chơi dân gian; các chương trình biểu diễn nghệ thuật...

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các gian hàng trò chơi dân gian, khu vực ẩm thực 3 miền giới thiệu các món ăn đặc sản vùng miền sẽ phục vụ liên tục trong suốt thời gian diễn ra lễ giỗ Tổ. Đặc biệt, khu trưng bày cổ vật với chủ đề "54 dân tộc anh em đại đoàn kết" sẽ trưng bày các cổ vật có ý nghĩa lịch sử, gắn với công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới trẻ chi tiền triệu để mua 'hà mã' về nuôi trong nhà

Giới trẻ chi tiền triệu để mua 'hà mã' về nuôi trong nhà

(PLO)- Dù có tên gọi là 'hà mã mini' nhưng loài vật này không thuộc giống hà mã mà là giống chuột lang.
Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi đôi chân ngắn, khuôn bụng ú nu và nhất là không có lông, tương đồng với ngoại hình của hà mã.

Cắm trại qua đêm ngay tại Sài Gòn

Cắm trại qua đêm ngay tại Sài GònLENS

(PLO)- Khu cắm trại ngay tại Sài Gòn khiến nhiều người thích thú khi không phải di chuyển đi xa vẫn có thể thả mình vào không gian tươi mát của thiên nhiên, tận hưởng sự thư thái, nhẹ nhàng.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ TếtLENS

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao.