Cụ ông 78 tuổi đến nhà Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tố bị sách nhiễu

(PLO)- Suốt 4 năm đi xin cấp sổ đỏ không thành, người thương binh nặng ở thành phố Sầm Sơn đã nhờ con chở đến nhà Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa "cầu cứu".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa truy vấn ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, và đặt câu hỏi: "Có còn tình trạng sách nhiễu tiêu cực không trong cấp sổ đỏ không?

“Tôi xin kể một ví dụ như thế này, cách đây không lâu, cử tri Đặng Ngọc Vinh gần 80 tuổi, là thương binh ở thành phố Sầm Sơn đã lên tận nhà tôi bức xúc về việc xin cấp cấp giấy chứng quyền sử dụng đất ở địa phương nhưng không được cấp, bị cán bộ sách nhiễu.

Sau đó, tôi yêu cầu Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn rà soát, kiểm tra trường hợp của ông Đặng Ngọc Vinh, nếu đúng thẩm quyền thì phải cấp sổ đỏ cho dân. Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn đã thông tin lại việc cấp sổ đỏ cho trường hợp ông Vinh là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa Lê Sỹ Nghiêm trả lời chất vấn xung quanh vấn đề đất đai tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Thanh Hóa mới đây. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa Lê Sỹ Nghiêm trả lời chất vấn xung quanh vấn đề đất đai tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Thanh Hóa mới đây. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Nhưng tại sao lại không cấp cho dân thì đây là cách làm việc quan liêu, chủ quan, không tận tâm, tận lực”, ông Hưng nêu vấn đề tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, ông Lê Sỹ Nghiêm cũng thừa nhận việc thời gian qua Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa nhận 149 đơn thư phản ánh về việc tiêu cực, sách nhiễu.

Trao đổi với PLO, ông Đặng Ngọc Vinh (78 tuổi), ngụ ở xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn, người thương binh nặng trong câu chuyện vừa nêu, bày tỏ phấn khởi sau khi gia đình ông đã được cấp sổ đỏ cho mảnh đất của chính ông cha để lại.

“Đến giờ này, cả nhà ai cũng vui mừng vì đã có sổ đỏ, tuy nhiên mỗi khi nhớ lại tôi vẫn không buồn lòng về những lần lên xã, xuống thành phố để lo thủ tục hồ sơ với một quá trình dài ngược xuôi tất tả.

Vợ chồng ông Đặng Ngọc Vinh kể lại hành trình 4 năm đi xin cấp lại sổ đỏ kể từ năm 2019. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Vợ chồng ông Đặng Ngọc Vinh kể lại hành trình 4 năm đi xin cấp lại sổ đỏ kể từ năm 2019. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Năm 2019, theo hướng dẫn của xã Quảng Đại và TP Sầm Sơn, tôi đã tiến hành họp gia đình, xin chữ ký của nhiều hộ gia đình tại địa phương xác nhận nguồn gốc để hoàn thành thủ tục. Khi có đủ các giấy tờ, hồ sơ, tôi mang lên địa chính xã Quảng Đại nộp thì cán bộ xã thông báo vẫn còn thiếu hồ sơ.

Cán bộ địa chính lí giải rằng, khu đất gia đình tôi xin cấp đổi có diện tích tăng lên nên phải xin ý kiến của cơ quan cấp trên. Trong suốt 4 năm qua, tôi nhiều lần phải nhờ con chở đi lên, đi xuống để hỏi về các thủ tục, nhưng vẫn không được giải quyết”, ông Vinh chia sẻ.

Ông Vinh cho biết, do bị mù một bên mắt khi chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị cách đây hơn 50 năm, việc đi lại gặp khó khăn nên mỗi lần đi làm thủ cấp sổ đỏ đều phải nhờ các con, cháu chở đi. Mỗi lần như vậy thì không ít lần cán bộ xã, thành phố tỏ thái độ sách nhiễu, phiền hà.

Ông Vinh bày tỏ phấn khởi sau khi gia đình ông đã được cấp sổ đỏ cho mảnh đất của ông cha để lại. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Ông Vinh bày tỏ phấn khởi sau khi gia đình ông đã được cấp sổ đỏ cho mảnh đất của ông cha để lại. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

“Sau quá nhiều lần như vậy, tôi gửi tâm thư đến Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cùng thời điểm tôi nhờ con trai chở xe máy đến tận nhà ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - để cầu cứu vào một buổi tối.

Khi hai bố con đang đứng chờ trước cửa nhà thì anh Hưng đi làm về. Tại đây, anh Hưng hỏi han và mời vào nhà để tôi được trình bày sự việc.

Khoảng nửa tháng sau, đại diện UBND TP Sầm Sơn về tận gia đình để lấy hồ sơ, hoàn thiện thủ tục và nửa tháng sau gia đình được cấp sổ đỏ.

Nếu không có Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, giúp đỡ thì việc cấp sổ đỏ của gia đình tôi khó mà làm được. Thật sự, tôi rất cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa”, ông Vinh chia sẻ.

Trao đổi về sự việc của gia đình ông Đặng Ngọc Vinh, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Sầm Sơn, cho rằng: "Do số lượng cán bộ của văn phòng mỏng, ít kinh nghiệm, nên quá trình tiếp nhận hồ sơ, xử lý vụ việc của gia đình ông Vinh còn chậm trễ".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm