Cử tri Cà Mau phản đối múa tề thiên trong đám tang

Ngày 10-7, tỉnh Cà Mau bước vào kỳ hợp thứ 9, HĐND khóa IX, 2016 - 2021 (dự kiến 3 ngày, từ nay đến 12-7). 

Tổng hợp ý kiến cử tri lần này có vấn đề mới là những phản ảnh về văn hóa trong đám tang đang có xu hướng xấu đi, ngày càng xa với truyền thống của dân tộc. 

Cử tri Cà Mau phản đối múa tề thiên trong đám tang ảnh 1
Múa tề thiên ngày càng phổ biến trong đám ma ở Cà Mau. Ảnh: Internet

Cư tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, phản ánh việc tổ chức đám tang ở một số nơi có thời gian quàn thi hài kéo dài, tổ chức ca hát, múa tề thiên trước khi an táng... là không phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Thay mặt UBND tỉnh, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch tỉnh này trả lời cử tri rằng vấn đề này đã được quy định trong rất nhiều Văn bản từ Trung ương đến địa phương. Về phía UBND tỉnh thì thường xuyên chỉ đạo các Sở ngành liên quan giám sát, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang lễ hội. 

Ngoài việc trên, có rất nhiều ý kiến phản ảnh của cử tri về vấn đề ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai, các dự án treo, công trình không phép, tổ chức của Nhà nước, lực lượng vũ trang cho thuê đất trái quy định... UBND tỉnh Cà Mau trả lời cử tri khá cụ thể, hứa rõ về thời điểm giải quyết các bức bách của người dân.

Một số phản ảnh cụ thể nổi bật cũng đã được UBND tỉnh trả lời cử tri khá rõ. Theo đó, cử tri phản ảnh cần giải quyết vấn đề Nhà đầu tư sau khi nhận dự án Hồ Vân Thủy, phường 5, TP Cà Mau thì không thực hiện đầu tư gì ngoài bán nhà hàng và quán cà phê. UBND tỉnh trả lời rõ đang chỉ đạo các sở ngành thúc chủ đầu tư, tức Công ty cổ phần du lịch dịch vụ Minh Hải. Thời điểm cuối năm 2019, nếu Công ty này không thực hiện những cam kết đầu tư thì bị thu hồi dự án. Hai cam hết nóng đã ký với cơ quan chức năng tỉnh là từ đây tới cuối năm 2019 phải tháo dỡ dãy quán cà phê không phép ở bờ tây Hồ Vân Thủy và phải hoàn thành việc điều chỉnh dự án để thực hiện. 

Về khu đất của Lâm Trường Sào Lưới xưa, thuộc xã Việt Khái, huyện Phú Tân, Cà Mau, UBND tỉnh trả lời rằng đã có văn bản yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh khẩn trương thanh lý với các hộ dân hợp đồng thuê khoán, giao đất lại cho tỉnh để cấp cho hộ gia đình chính sách, người có công, hộ dân tộc thiểu số nghèo.

Cử tri phản ảnh rằng đất này trước đây, khi giải thể Lâm trường Sào Lưới, tỉnh có chủ trương cấp cho dân có công, dân tộc thiểu số. Nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy mà được cấp cho chủ yếu cán bộ, thân nhân cán bộ, công chức, Bộ đội thị cho thuê khoán. 

“Rừng luật…”

“Rừng luật…”

(PLO)-  Đây là cách chơi chữ của Đại biểu Quốc hội - luật sư Trương Trọng Nghĩa để đối lập với “luật rừng”, khi ông phát biểu trong phiên họp toàn thể của Quốc hội sáng qua...