Cử tri Gò Vấp nêu việc ‘loạn thu phí’, học thêm với các ĐBQH

(PLO)- Cử tri Gò Vấp cho rằng, việc thu hàng loạt lệ phí vô lý đã gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình không có điều kiện, gặp khó khăn.

Sáng 3-10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 đoàn ĐBQH TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri quận Gò Vấp trước kỳ họp lần thứ 6, QH khóa XV.

Tổ ĐBQH đơn vị 7 gồm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP.HCM và bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM.

tiep-xuc-cu-tri-go-vap- (4).JPG
Cử tri Bùi Hữu Tuân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Bức xúc trước việc thu phí “đủ kiểu” ở trường học

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Bùi Hữu Tuân (phường 1) bày tỏ bức xúc trước sự việc xảy ra tại ngân hàng SCB. Ông cho biết mình đã bị nhân viên ngân hàng này “dụ dỗ” mua trái phiếu 3 không nhưng không được tư vấn kỹ.

“Chúng tôi không có nhu cầu, kiến thức trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu nên không tìm mua trái phiếu doanh nghiệp. Thế nhưng chúng tôi đã bị nhân viên ngân hàng dụ dỗ mua trái phiếu 3 không” - ông Tuân nói.

tiep-xuc-cu-tri-go-vap- (3).jpg
Cử tri bức xúc trước việc thay đổi sách giáo khoa liên tục. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri Nguyễn Văn Tiến (phường 17) thì nêu việc nhiều trường học thu đủ loại lệ phí vô lý vào đầu năm học. Cạnh đó, việc thay đổi sách giáo khoa liên tục cũng khiến nhiều gia đình không có điều kiện càng thêm khó khăn.

Ông Tiến cũng đặt vấn đề về việc dạy học tại các trường hiện nay vì các cháu học sinh phải đi học thêm rất nhiều.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết quận đã có chỉ đạo, làm việc với tất cả các trường trên địa bàn đề nghị làm rõ, minh bạch trong quá trình thu hộ, chi hộ, kêu gọi đóng góp để quý phụ huynh nắm rõ.

Đầu tư mạnh hơn cho giáo dục

Trả lời ý kiến của cử tri, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng vấn đề học thêm có thể nhìn từ bệnh viện như khám tư, khám bảo hiểm khác nhau thế nào thì việc dạy thêm cũng giống vậy. Việc cho phép lĩnh vực tư nhân tham gia vào để đa dạng hóa nguồn cung phù hợp với nhu cầu của mỗi người dân.

Đại biểu cho rằng cần tiếp tục tăng đầu tư cho giáo dục, phổ cập, đảm bảo cung cấp các vấn đề thiết yếu để tất cả người dân được tiếp cận. “Đầu tư cho giáo dục và y tế ít ra cũng phải ngang với công an, quân đội" - bà Lan nói.

tiep-xuc-cu-tri-go-vap- (1).jpg
ĐB Phạm Khánh Phong Lan trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Về vấn đề đổi mới sách giáo khoa liên tục, bà Lan cho rằng ngành giáo dục cần cải cách nhiều hơn chứ không chỉ mãi tập trung vào sách giáo khoa. “Phải giải quyết tận gốc các vấn đề như học thêm... Tôi nhìn thời khóa biểu của học sinh lớp 1 thấy rất nặng nề. Từ đó nảy sinh ra học thêm, phụ đạo… trong khi nhiều kiến thức chưa thực sự cần đến” - ĐB nói.

Về vấn đề ngân hàng SCB, ĐB cho biết đã tiếp thu và hết sức chia sẻ với cử tri và sẽ cố gắng chuyển tải đến các cấp cao hơn.

Chuẩn bị triển khai 2 dự án chống ngập ở Gò Vấp

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đã thông tin về một số nội dung liên quan đến các ý kiến cử tri ở các kỳ họp trước.

Ông cho biết với các công trình, dự án đang triển khai, quận đã có báo cáo về tiến độ thực hiện. Quận cũng đã có kế hoạch triển khai dự án chống ngập tại hai tuyến đường Nguyễn Văn Khối và Lê Văn Thọ.

tiep-xuc-cu-tri-go-vap- (2).jpg
Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp thông tin cho cử tri về các dự án đang được triển khai trên địa bàn. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ngày 2-10, UBND quận Gò Vấp đã nhận được quyết định của Sở GTVT TP.HCM về việc phê duyệt nhà thầu để lựa chọn đơn vị thi công để thi công việc chống ngập tại hai tuyến đường nêu trên.

"Kỳ vọng sau khi triển khai dự án, tình trạng ngập cục bộ tại hai tuyến đường này vào mùa mưa sẽ cải thiện" - ông Ngọc Anh nói và cho biết tiến độ chọn nhà thầu dự kiến sẽ triển khai vào tháng 1-2024.

Đối với dự án đường Dương Quảng Hàm, hiện quận đang thực hiện các quy trình thủ tục chi trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. UBND quận cũng đã họp với các hộ dân tại dự án, cùng với sở ngành trao đổi, giải thích các nội dung liên quan đến quy hoạch, lộ giới, tái định cư.

Ông Ngọc Anh cho biết ngày 19-9 vừa qua, TP ban ngành quyết định bố trí cho Gò Vấp 49 nền đất tái định cư tại phường 12 và năm căn chung cư để bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng do dự án Dương Quảng Hàm nếu đủ điều kiện về tái định cư.

“UBND quận cũng đã sắp xếp cho các hộ dân có liên quan dự án đi thăm các khu vực được cấp tái định cư, cử tri rất phấn khởi” - ông Anh nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm