Cửa hàng thông báo 'hết xăng', khách lủi thủi dắt bộ xe

Theo báo cáo về tình hình kinh doanh xăng dầu của Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM, tại đia bàn thành phố hiện có 548 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vẫn hoạt động bình thường. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp thiếu xăng A95 để bán, đang chờ nhập xăng và còn bán dầu. Cụ thể, Công ty TNHH TMDV Biên Khoa (Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp); Chi nhánh Công ty TNHH Bạch Nhiên (Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12); Trạm xăng dầu Biên Khoa (tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân); Chi nhánh Công ty CP dầu khí Đại Đông Dương - Trạm xăng dầu Kinh Dương Vương (Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân).

Cục QLTT TP.HCM đã yêu cầu các Đội QLTT thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Nhân viên cây xăng có lúc ngồi, đứng phất tay báo cho khách biết là hết xăng. ẢNH: TÚ UYÊN

Ghi nhận sáng ngày 10-2 tại hai cửa hàng xăng ở quận Bình Tân cho thấy, nhiều khách hàng ghé vào nhưng chưa kịp dừng đã phải quay đầu xe vì nhân viên phất tay báo hết xăng hoặc hô to “hết xăng”. Một số khách hàng lủi thủi dắt xe tìm cửa hàng khác vì xe đã hết xăng.

Xe hết xăng gặp cửa hàng cũng hết xăng nên hai người trẻ dắt bộ đến cửa hàng khác quận Bình Tân. ẢNH: TÚ UYÊN

Nhân viên bán hàng tại Trạm xăng dầu Biên Khoa (854 Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) cho biết: xăng hết nhưng vẫn còn bán dầu. Công ty đưa hàng về thì cửa hàng bán, chỉ làm theo lệnh của cấp trên.

Theo nhân viên bán hàng này, hôm qua lực lượng chức năng xuống kiểm tra và đo bồn đã cạn xăng nên bơm không được, chỉ còn dầu.

"Cửa hàng xin treo bảng hết xăng và đúng ra có hàng rào kéo ra cho khỏe nhưng lực lượng chức năng không cho nên chúng tôi phải phất tay ra hiệu hết xăng. Tuy nhiên, khách mua dầu thì vẫn bán bình thường", nhân viên này cho biết.

Người dân vừa trờ xe vào cửa hàng được báo hiệu hết xăng nên vòng ra khỏi cửa hàng. ẢNH: TÚ UYÊN

Cũng theo nhân viên này, khi nào xe xăng về là bán chứ cũng không biết khi nào xe về. Đồng thời những cửa hàng xăng gần đây vẫn bán hàng là do hôm Tết họ nghỉ nên vẫn còn hàng, còn cây xăng này trong dịp Tết bán mạnh quá nên tới mùng 5-6 là hết xăng. "Xăng nhập về có hàng về là bán, bán hết là nghỉ chứ ai găm hàng làm gì".

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 8-2, trên địa bàn TP.HCM có 548 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, hiện chỉ có hai cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động với lý do sữa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và Sở Công Thương đang thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

TP.HCM có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 57 thương nhân phân phối; 1 thương nhân là Tổng đại lý; 18 đại lý bán lẻ.

Hệ thống kho dự trữ xăng dầu hiện nay trên địa bàn có công suất chứa 1.232.129 m3 (chưa tính hệ thống kho xăng dầu của đơn vị quân đội đang đóng quân trên địa bàn Thành phố làm nhiệm vụ cấp phát xăng dầu phục vụ Quốc phòng và có tham gia bán lẻ), đảm bảo đủ mức tồn trữ xăng dầu tối thiểu 30 ngày theo quy định.

Tổng lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân trên địa bàn Thành phố đạt 6.880 m3/ngày (tương đương 206.404 m3/tháng).

Một số doanh nghiệp chủ lực như Công ty xăng dầu KV II- TNHH MTV (Petrolimex), Công ty CP Xăng dầu và Dịch vụ Hàng hải STS, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn- TNHH MTV… đảm bảo nguồn cung ứng ra thị trường liên tục trong 40-60 ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm