Cuba lần đầu đưa 52 bác sĩ sang Ý chống COVID-19

Cuối tuần rồi Cuba vừa gửi một nhóm 52 bác sĩ, y tá sang Ý giúp chống dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho biết. Điểm đến của nhóm bác sĩ, y tá này là TP Milan, vùng Lomberdy ở miền Bắc Ý - tâm dịch COVID-19 của nước này.

Gửi bác sĩ sang giúp đỡ các nước gặp thảm họa y tế - phần lớn các nước nghèo - là truyền thống của Cuba từ sau cuộc cách mạng năm 1959. Các bác sĩ Cuba từng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch tiêu chảy ở Haiti, chống bệnh sốt xuất huyết ở Tây Phi thập niên 2010.

Nhóm bác sĩ, y tá Cuba và bức ảnh cố Chủ tịch Fidel Castro trước khi sang Ý để hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19, tại thủ đô Havana (Cuba) ngày 21-3. Ảnh: REUTERS

Nhưng đây là lần đầu tiên Cuba gửi bác sĩ sang Ý - một trong những nước thuộc hàng giàu nhất thế giới. Sự kiện này chứng tỏ sức tiếp cận ngoại giao y tế của Cuba rất lớn mạnh, theo Reuters.

Ý đang là nước có dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất châu Âu và nghiêm trọng thứ hai thế giới, sau Trung Quốc - nước xuất phát dịch. Trong 5.560 người chết tính đến hết ngày 22-3 thì vùng Lombardy chiếm phần lớn (3.095), theo chính quyền vùng này. Cũng chính chính quyền vùng Lombardy đã đề nghị Cuba gửi bác sĩ sang hỗ trợ.

Nhóm bác sĩ, y tá Cuba trước khi sang Ý để hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19, tại thủ đô Havana (Cuba) ngày 21-3. Ảnh: REUTERS

Đây là nhóm bác sĩ thứ sáu Cuba gửi ra các nước để giúp chống dịch COVID-19. Trước đó Cuba đã gửi các nhóm bác sĩ sang Venezuela, Nicaragua, Jamaica, Suriname, Grenada.

“Tất cả đều sợ nhưng chúng tôi có nhiệm vụ cách mạng phải hoàn thành, vì thế chúng tôi gạt bỏ nỗi sợ qua một bên. Người nào nói không sợ là siêu anh hùng rồi nhưng chúng tôi không phải siêu anh hùng, chúng tôi là các bác sĩ cách mạng” - bác sĩ Leonardo Fernandez 68 tuổi nói với Reuters.

Bác sĩ Fernandez cho biết đây là chiến dịch quốc tế thứ tám của ông, trong đó có lần sang Liberia chiến đấu với dịch sốt xuất huyết Eloba.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành một nhiệm vụ danh dự, dựa vào nguyên tắc của sự đoàn kết” - bác sĩ Cuba Graciliano Díaz 64 tuổi nói.

Nhóm bác sĩ, y tá Cuba đến sân bay Malpensa gần TP Milan, vùng Lombardy (Bắc Ý) ngày 22-3  để hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Nhiều bệnh viện Cuba cũ kỹ, nguồn thuốc cũng thiếu thốn, mà chính phủ Cuba cho là do trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Cuba vẫn có một hệ thống y tế đáng mơ ước so với các nước đang phát triển khác. Cuba có tỉ lệ bác sĩ trên đầu dân thuộc hàng cao nhất thế giới. Và việc Cuba gửi các nhóm bác sĩ đi các nước để giúp khắc phục thảm họa y tế đã chiếm được cảm tình toàn cầu.

“Trong thời khắc khủng hoảng, chính phủ và người dân Cuba đã lắng nghe và phản hồi lời kêu gọi của chúng tôi” - Bộ trưởng Y tế Jamaica Christopher Tufton nói ngày 21-3 khi đón 140 bác sĩ Cuba đến hỗ trợ nước mình.

Tuần trước Anh cũng cám ơn Cuba vì đã cho phép một du thuyền của Anh cập cảng và cho phép sơ tán hơn 600 hành khách, sau khi du thuyền này bị một số nước vùng Caribe từ chối.

Nhóm bác sĩ, y tá Cuba đến sân bay Malpensa gần TP Milan, vùng Lombardy (Bắc Ý) ngày 22-3 để hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Dù là nước luôn có sự chuẩn bị với dịch bệnh nhưng Cuba cũng không thoát khỏi sự lây nhiễm COVID-19. Tính tới thời điểm này Cuba có 25 ca nhiễm. Hàng ngàn bác sĩ và sinh viên ngành y Cuba đang đi kiểm tra từng nhà, từng cộng đồng để phát hiện ca nhiễm.

Tuần trước Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ ngày 24-3, dù nguồn thu nước này phụ thuộc một phần lớn vào du lịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm