Cùng nâng đỡ những số phận

Trong tám tháng đầu năm 2017, đã có hơn 20 chương trình được Pháp Luật TP.HCM thực hiện để đổi thay những số phận ngặt nghèo. Đó là một ngôi nhà và tiền chữa bệnh cho người mẹ điên Ngọc Hâng có hai con nhỏ; đó là chiếc chân giả cho người mẹ nghèo tên Đào ở Bình Chánh được vận động chỉ sau một ngày phát động trên mặt báo; là căn nhà mới cho hai mẹ con bà Ngọc ở Ninh Thuận, cả đời chỉ mơ ước được ngủ trên giường…

Nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được nâng đỡ bởi bạn đọc của báo. Có thể kể đến hoàn cảnh của cô giáo Tình - vợ người lính Trường Sa bị bệnh hiểm nghèo, bà Đặng Thị Lụa một mình nuôi năm người con tâm thần, bé Gia Linh cần tiền mổ mắt, ca mổ tim của thầy giáo Hồ Duy Hải, bé Quách Ngọc Long cùng người mẹ đơn thân một mình chống chọi với căn bệnh não úng thủy, chị Ngọc Hương một mình nuôi hai con sống nhờ trên đất ở nghĩa địa… và rất nhiều số phận khác. Không chỉ là nhiều tỉ đồng được quyên, nhờ sự chung tay góp sức của bạn đọc, chúng ta đã thay đổi, làm tươi sáng được nhiều số phận.

Anh Võ  Duy Hải đã vực dậy sau cơn bạo bệnh. Ảnh:  ĐÀO TRANG

Tự đi được rồi, an tâm nuôi con

Nếu như ba tháng trước, bà Thái Hạnh Đào (59 tuổi), xã Quy Đức (Bình Chánh) chỉ có thể nhảy lò cò trong nhà vì cái chân giả quá hư mục. Thì nay bà đã có thể đi tới nhà khách hàng để lấy quần áo về sửa. Gặp lại PV, nhân vật trong bài viết “Mẹ ước thay chân giả để mưu sinh nuôi con” không khỏi xúc động và gửi lời cảm ơn tới những mạnh thường quân đã hỗ trợ mẹ con bà.

Chuyện bắt đầu khi con gái bà là bé Ngô Gia Phúc muốn rút toàn bộ tiền học bổng của Thành đoàn TP.HCM để thay chân cho mẹ, bạn đọc đã giúp sức cho người con hiếu thảo hoàn thành nguyện vọng.

Mẹ có chân, bé Phúc cũng yên tâm học hành. Có hai mạnh thường quân hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng đến hết lớp 12 và sẽ tư vấn hướng nghiệp, tìm kiếm học bổng khi em vào đại học.

“Năm nay em sẽ thi vào ngành báo chí, hy vọng sau này em có thể giúp được nhiều người” - Phúc nói.

Anh Hải sẽ đi xin việc làm

Khi gặp Pháp Luật TP.HCM, anh Võ Duy Hải (27 tuổi) ở Tháp Chàm, Ninh Thuận tưởng chừng cuộc sốngnhư chỉ mảnh treo trước gió vì không thể có đủ tiền mổ tim.

Một tuần sau khi báo nêu, cộng với sự kêu gọi của nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Tổng Thư ký Tòa soạn, vận động các nguồn quỹ thì anh Hải đã được Quỹ Thiện Tâm tài trợ 100% ca mổ.

Gặp lại Hải, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì anh thay đổi rất nhiều. Làn da sạm đen vì bệnh nay đã khởi sắc, đôi mắt màu vàng nay đã tinh anh trở lại, anh nói chuyện cũng không cần phải bắt hơi như trước nữa.

Anh Hải chia sẻ: “Mổ xong sức khỏe đã thay đổi đáng kể. Bây giờ tôi có thể phụ mẹ mấy việc lặt vặt quanh nhà. Thỉnh thoảng tôi xin đi theo nhóm chuyên trang trí ở tiệc cưới để kiếm thêm tiền mua thuốc. Nếu thuốc thang, tái khám đầy đủ thì sang năm tôi sẽ kiếm công việc ổn định hơn để làm”.

Báo mới chỉ là nơi phát hiện, liên kết và chia sẻ những tấm lòng. Chỉ nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc chúng tôi mới hoàn thành được nhiệm vụ, có thể trao đi sự giúp đỡ đúng người, đúng mục đích, giúp họ thay đổi cuộc sống, tìm lại ánh sáng cho tương lai. Hơn ai hết, chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của những tổ chức, cá nhân, tấm lòng cùng đồng hành với Pháp Luật TP.HCM để thực hiện ước mong điều này.

Là cầu nối giữa người dân với cơ quan tư pháp

Cùng nâng đỡ những số phận ảnh 2

Pháp Luật TP.HCM gắn bó với tôi từ thời sinh viên. Khi ra trường, tôi công tác trong ngành tòa án và báo vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu để tôi cập nhật thông tin về nghề. Tôi nhận thấy báo đã giúp người dân hiểu rõ hơn về pháp luật, hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng.

Trong những vụ án cụ thể, các phóng viên đã bình luận, phân tích về khía cạnh pháp lý một cách công tâm, khách quan và đúng pháp luật. Tuy nhiên, cũng có lúc đưa ra kết luận hơi sớm so với thực tế.

Tôi mong muốn Pháp Luật TP.HCM đưa tin và tuyên truyền nhiều hơn nữa đối với hoạt động xét xử của tòa án. Về chiều rộng thông tin, các bạn nên chú trọng đồng đều những vụ việc ở đô thị cũng như nông thôn, miền núi để tờ báo luôn là cầu nối thật sự giữa người dân với các cơ quan tư pháp, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải.

Ông Đặng Chí Công, 
Phó Chánh án TAND huyện Chư Prông, Gia Lai

Pháp Luật TP.HCM: tờ báo có tầm về pháp lý

Cùng nâng đỡ những số phận ảnh 3

Bao nhiêu năm nay, tôi luôn xem Pháp Luật TP.HCM là người bạn đồng hành trong cuộc sống của mình. Thời đại bùng nổ thông tin, việc lựa chọn kênh thông tin để theo dõi cũng là một khó khăn cho bạn đọc. Theo tôi, muốn là tờ báo được nhiều người chọn lựa thì Pháp Luật TP.HCM bắt buộc phải được cải tiến không ngừng. Từ một tờ báo giấy nay trở thành báo điện tử đa phương tiện, thông tin đa dạng, phục vụ tốt nhu cầu chung của bạn đọc.

Tôi mong ngày nào cũng đọc được những bài phản ánh, đấu tranh giải oan cho nhiều số phận hơn. Nên chăng báo cần mở thêm chuyên mục ghi nhận những tình huống pháp lý. Từ những câu chuyện rất đời thường nhưng nếu pháp luật chưa có những quy định cụ thể thì tôi tin với những phản ánh của báo sẽ góp phần hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, góp phần định hướng xã hội.

Bạn đọc Nguyễn Tiến Minh201/12 QL Tôn Đức Thắng, 
TP Phan Thiết, Bình Thuận

Hài hòa giữa luật và đời

Cùng nâng đỡ những số phận ảnh 4


Nói đến Pháp Luật TP.HCM tôi nhớ ngay đến những bài ký sự pháp đình, những bài phân tích pháp lý sâu sắc. Những bài viết pháp lý chỉ ra điểm sai, điểm khuyết trong ngành tố tụng. Mong rằng báo mở thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn hơn nữa, ví dụ như mục giới thiệu việc làm, mục kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Thời gian gần đây, tôi thấy báo có những bài viết đi sâu vào thân phận con người, nói lên hoàn cảnh ngặt nghèo của họ để xã hội cùng chung tay giúp đỡ. Báo chí ngoài phản ánh tiêu cực thì cũng cần lắm những bài viết ca ngợi những tấm lòng chân, thiện để mọi người thấy cuộc đời này vẫn tươi đẹp.

Bạn đọc Phạm Văn Hòakiến trúc sư làm việc tại TP.HCM

NGUYỄN HIỀN ghi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm