Cuộc phiêu lưu kỳ thú trong căn bếp của mẹ cậu bé Will

Ngày 1-6, trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với câu lạc bộ Kids Need Book đã tổ chức buổi đọc sách ra mắt cuốn The Alphabet I Found in Mom’s Kitchen (Bảng chữ cái tớ tìm thấy trong Căn Bếp Của Mẹ). Đây là cuốn sách thiếu nhi dạy chữ cái cho trẻ được viết bằng tiếng Anh của bộ ba tác giả Tiên Võ, Nguyễn Hoàng Vũ và Trúc Võ.

Từ một ý tưởng rất ngẫu nhiên, tác giả Tiên Võ, một người vốn làm việc trong ngành sáng tạo, quan sát thấy trong bếp của mẹ có vô vàn những chi tiết thú vị có thể tạo thành những bức tranh thị giác, cô đã chụp và đăng tải lên trang Instagram cá nhân.

Những tấm hình ấy là khởi đầu để Tiên Võ cùng với nghệ sỹ thiết kế cũng là em gái của mình là Trúc Võ và cây viết Nguyễn Hoàng Vũ hình thành nên toàn bộ câu chuyện giàu hình ảnh và "kỳ quặc" một cách thú vị trong cuốn sách thiếu nhi đầu tay. Cuốn sách là món quà tinh thần dành tặng cậu con trai đầu lòng của tác giả Tiên Võ, Will-the-Explorer, nhân vật và là chàng thơ trong sách.

Cuộc phiêu lưu kỳ thú trong căn bếp của mẹ cậu bé Will  ảnh 1

Hình ảnh trong cuốn sách.

Nội dung cuốn sách là cuộc phiêu lưu kỳ thú khám phá những món đồ thân quen trong căn bếp của mẹ của cậu bé Will, từ đó cậu được làm quen với từng ký tự trong bảng chữ cái ABC. Căn bếp là miền đất sáng tạo cho hành trình của Will và bộ ba tác giả vì đó vừa là "kho nguyên liệu" phong phú cho trí tưởng tượng của họ, vừa là nơi họ cảm giác được sự hiện diện và gắn bó đặc biệt giữa mẹ và con.

Các hình ảnh trong sách thật sự là một cuộc trình diễn đầy màu sắc, dẫn dụ trí tưởng tượng của bất kỳ đứa trẻ nào (và cả người lớn) từ một không gian bếp bí ẩn đến thế giới muôn màu to lớn ngoài kia, đến cả những thế giới tưởng tượng trong hình dung của mỗi người. Cá voi cà chua, đồng cỏ kiwi, núi lửa há cảo, máy bay cá...

Cuốn sách mang đậm phong cách hình ảnh của hai chị em Tiên Võ và Trúc Võ. Đó là những gam màu rực rỡ, lối thể hiện khúc chiết nhưng mang tính liên tưởng cao, kết hợp ngôn ngữ của nhiếp ảnh tĩnh vật và ngôn ngữ đồ hoạ, một chút trẻ thơ, một chút vui nhộn.

Để đạt được hiệu quả cao về mặt hình ảnh như dự tính, bộ ba tác giả đã nhờ nhiếp ảnh gia Monkey Minh, người mà Tiên Võ và Trúc Võ thường xuyên hợp tác vì tin tưởng khả năng sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh tĩnh vật của anh, thực hiện bộ ảnh.

Văn phong của cuốn sách cũng là một điểm nhấn thú vị. Mặc dù được viết bằng tiếng Anh, không phải là tiếng mẹ đẻ của các tác giả, nhưng đây hoàn toàn là một cuốn sách tiếng Anh chất lượng như những cuốn sách quốc tế khác.

Mặc dù các tác giả cho rằng mình không cố gởi gắm bất kỳ bài học hay thông điệp nào vào cuốn sách, vì họ thích các câu chuyện hơn các bài học, nhưng có thể nhận thấy qua cuốn sách, các tác giả đã khuyến khích trẻ em lắng nghe, quan sát và khám phá những điều nhỏ nhặt quanh mình, để thấy thế giới muôn màu muôn vẻ thế nào. Họ nói: "Chỉ mong cuốn sách là một chất liệu góp phần khơi mở trí tưởng tượng của các con, vì trí tưởng tượng chính là vũ khí mở ra thế giới rộng lớn với muôn vàn khả năng."

Tuy nhiên mỗi đứa trẻ (và mỗi người lớn) khi trải qua chuyến du hành từ A đến Z, từ căn Bếp của mẹ đến Vũ trụ cùng với cậu bé Will, sẽ bắt gặp cho riêng mình những triết lý nho nhỏ, rất giản dị. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.