“Cuộc sống không nỗi đau” đến với người dân xứ Nghệ

Đó là những câu chuyện chúng tôi ghi nhận được khi theo đoàn từ thiện thuộc chương trình “Cuộc sống không nỗi đau” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với nhãn hàng Panadol Extra thực hiện tại xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) ngày 11-5.

Nghĩa cử làm dịu nắng hè

Dù đã được cảnh báo trước về kiểu thời tiết nóng quay quắt ở xứ Nghệ cùng với “đặc sản” gió Lào bỏng rát và chuẩn bị tinh thần từ trước, tuy nhiên khi đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa đặt chân đến xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn thì một thành viên trong đoàn cũng phải hét lên: “Nắng chi mà nắng ri hề”. Mà xứ Nghệ mùa này nóng thật.

“Cuộc sống không nỗi đau” đến với người dân xứ Nghệ ảnh 1

Các bác sĩ thăm khám cho bà con nghèo

Từ sáng sớm hàng đoàn người đã bắt đầu đổ về khu vực khám và cấp thuốc miễn phí được dựng ngay tại Trường Tiểu học Nam Lộc, nơi mà trong một trận lũ lịch sử trước đó cũng được trưng dụng để đặt gạo cứu đói cho bà con. Đến khoảng 8 giờ, khoảng sân trường nơi có các tình nguyện viên đang chờ để ghi danh cho bà con đã có hàng trăm người dân. Cụ bà Nguyễn Thị Xinh năm nay đã 85 tuổi, được con trai đưa đến khám bệnh, cụ trệu trạo nói: “Đau cái chân lắm, ăn không được  nhiều, nghe có đoàn bác sĩ về khám, cho thuốc không mất tiền nên tôi bắt con trai đưa ra đây”.

Bác sĩ Hoàng Kim Tuấn (Khoa Chấn thương, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) vừa lau mồ hôi vã trên mặt vừa nói: “Việc xuống địa bàn thăm khám cho bà con không chỉ là nghĩa cử mà một thầy thuốc phải làm mà đó còn là trách nhiệm cá nhân của một bác sĩ trẻ như tôi”. Bác sĩ Chu Đức Quyền (Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc) tâm sự: “Chỉ có những hoạt động tình nguyện thế này mới giúp chúng tôi được gặp gỡ nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn và giúp xóa nhòa nỗi đau bệnh tật của người dân nghèo, đúng như tên gọi “cuộc sống không nỗi đau” mà chương trình đem lại”.

Những trái tim đồng cảm

“Cuộc sống không nỗi đau” đến với người dân xứ Nghệ ảnh 2

Niềm vui của người dân khi được khám và nhận thuốc miễn phí

Ông Đặng Thanh Tĩnh (Giám đốc bán hàng toàn quốc Công ty dược GSK) cũng đã có mặt cùng bà con. Ông Tĩnh nói: “Chương trình “Cuộc sống không nỗi đau” chính là một trong những cách để Công ty GSK thực hiện được sứ mệnh của mình". Cũng theo ông Tĩnh, trong năm 2012 chương trình ước tính sẽ thăm khám, tư vấn về chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho khoảng hơn 12.000 lượt bệnh nhân.

Kết thúc một ngày làm việc gần như liên tục, đoàn từ thiện “Cuộc sống không nỗi đau” đã thăm khám cho hơn 1.000 lượt người dân thuộc xã Nam Lộc và các xã, huyện liền kề.

VIỆT LINH 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm