Cứu bàn tay đứt rời cho bé trai 12 tuổi

(PLO)- Bàn tay phải đứt rời được bảo quản đúng bằng cách bỏ trong túi ni lon cột lại, để trong thùng đá rồi đưa cùng bệnh nhi tới bệnh viện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 21-9, Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết nơi đây vừa cứu bàn tay phải đứt rời cho bệnh nhi 12 tuổi.

Trước đó, 23 giờ ngày 11-9, BV tiếp nhận em VNT (nam, 12 tuổi) trong tình trạng đa thương tích: Vết thương vùng vai phải và đùi phải, bàn tay phải đứt rời.

Bàn tay phải đứt rời của em T. đã được cứu. Ảnh: BVCC

Ê kíp phẫu thuật gồm các BS Nguyễn Ngọc Thạch, Nguyễn Thế Minh Hoàng và Đỗ Đình Duy nhanh chóng xử lý triệt để toàn bộ tổn thương cho bệnh nhi. Các BS tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa, kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi các ngón tay.

Tiếp theo, các BS nối vi phẫu động mạch, nối ghép vi phẫu tĩnh mạch bàn tay. Cuối cùng là nối vi phẫu thần kinh trụ và thần kinh giữa cho bàn tay.

Hiện bàn tay phải bệnh nhi T. sống hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Bệnh nhi bắt đầu vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu.

BS Nguyễn Ngọc Thạch, khoa Vi phẫu tạo hình BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết bàn tay phải đứt rời của bệnh nhi được bảo quản đúng bằng cách bỏ trong túi ni lon cột lại, để trong thùng đá, bệnh nhi cũng được đưa tới BV kịp thời nên bàn tay đã được cứu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.