Cứu bàn tay đứt rời cho bé trai 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bàn tay phải đứt rời được bảo quản đúng bằng cách bỏ trong túi ni lon cột lại, để trong thùng đá rồi đưa cùng bệnh nhi tới bệnh viện.

Sáng 21-9, Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết nơi đây vừa cứu bàn tay phải đứt rời cho bệnh nhi 12 tuổi.

Trước đó, 23 giờ ngày 11-9, BV tiếp nhận em VNT (nam, 12 tuổi) trong tình trạng đa thương tích: Vết thương vùng vai phải và đùi phải, bàn tay phải đứt rời.

Cứu bàn tay đứt rời cho bé trai 12 tuổi ảnh 1

Bàn tay phải đứt rời của em T. đã được cứu. Ảnh: BVCC

Ê kíp phẫu thuật gồm các BS Nguyễn Ngọc Thạch, Nguyễn Thế Minh Hoàng và Đỗ Đình Duy nhanh chóng xử lý triệt để toàn bộ tổn thương cho bệnh nhi. Các BS tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa, kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi các ngón tay.

Tiếp theo, các BS nối vi phẫu động mạch, nối ghép vi phẫu tĩnh mạch bàn tay. Cuối cùng là nối vi phẫu thần kinh trụ và thần kinh giữa cho bàn tay.

Hiện bàn tay phải bệnh nhi T. sống hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Bệnh nhi bắt đầu vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu.

BS Nguyễn Ngọc Thạch, khoa Vi phẫu tạo hình BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết bàn tay phải đứt rời của bệnh nhi được bảo quản đúng bằng cách bỏ trong túi ni lon cột lại, để trong thùng đá, bệnh nhi cũng được đưa tới BV kịp thời nên bàn tay đã được cứu.

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.