Cựu bí thư Đồng Nai nói dùng tiền hối lộ ủng hộ người nghèo, xây nhà tình nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cựu bí thư tỉnh Đồng Nai thừa nhận đã sáu lần nhận tiền hối lộ của Nguyễn Thị Thanh Nhàn và dùng phần lớn số tiền tặng cho người nghèo, xây nhà tình nghĩa…

Chiều 21-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Sau khi đại diện VKS công bố cáo trạng, HĐXX tiến hành thẩm vấn đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng, chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lợi dụng sự quen biết với ông Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, để được ưu ái trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại 152 tỉ đồng.

Đồng thời, bà Nhàn cùng cấp dưới tại AIC nhiều lần chi hối lộ cho ông Thành với số tiền 14,5 tỉ đồng; Đinh Quốc Thái, cựu chủ tịch UBND tỉnh 14,5 tỉ đồng; Phan Huy Anh Vũ, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh là 14,8 tỉ đồng.

Cựu bí thư Đồng Nai nói dùng tiền hối lộ ủng hộ người nghèo, xây nhà tình nghĩa ảnh 1

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa. Ảnh: TTXVN

Trả lời trước tòa, ông Trần Đình Thành, cựu bí thư tỉnh Đồng Nai, cho biết quen biết bà Nhàn và Công ty AIC từ năm 2003, khi đó là phó bí thư, trưởng đoàn ĐBQH. Trong một lần ra Hà Nội họp, ông Thành và một số ĐBQH được đại diện Công ty AIC mời đến trụ sở gặp gỡ và từ đó quen biết.

HĐXX hỏi ông Thành giới thiệu bà Nhàn và Hoàng Thị Thúy Nga (phó tổng giám đốc AIC) cho Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Đồng Nai) từ khi nào.

Ông Thành cho hay, trong một lần bà Nhàn về công tác ở Đồng Nai có tổ chức buổi ăn cơm, mời lãnh đạo một số sở ngành tham dự. Tại đây, ông giới thiệu bà Nhàn và Công ty AIC, mong mọi người ủng hộ để doanh nghiệp về địa phương đầu tư.

Vẫn theo lời cựu bí thư, qua nhiều lần tiếp xúc, ông thấy bà Nhàn là người có quan hệ rất rộng rãi ở các địa phương và cơ quan trung ương, có nhiều đối tác nước ngoài, là người nhanh nhẹn, thông minh.

Khi bà Nhàn đến văn phòng tỉnh ủy gặp ông Thành, bị cáo này muốn giới thiệu về công nghệ thiết bị y tế mà Công ty AIC đang có. Thấy vậy, ông Thành gọi điện cho Phan Huy Anh Vũ, đề nghị sắp xếp thời gian nghe trình bày, bởi ông không có chuyên môn, sau đó hai bên có gặp nhau hay không thì không rõ.

“AIC là công ty lớn, đã kinh doanh tại nhiều địa phương, lúc đầu tôi rất tin tưởng công ty sẽ trúng thầu bằng năng lực nhưng rất tiếc thực tế không như vậy” – ông Thành nói khi được hỏi về việc AIC dùng các chiêu trò để liên tiếp trúng 16 gói thầu.

Về hành vi nhận hối lộ, ông Thành thừa nhận đã sáu lần nhận tiền của bà Nhàn, với tổng số 14,5 tỉ đồng, trong nhiều năm. Tiền nhận được, bị cáo dùng phần lớn tặng cho các cựu chiến binh, những người bị chất độc da cam, học sinh nghèo, xây nhà tình nghĩa… Số tiền đưa cho vợ là rất ít.

Đến nay, bị cáo đã nhận ra thiếu sót của bản thân nên tự nguyện nộp lại toàn bộ. Cựu bí thư nhấn mạnh, lần đầu tiên sau nhiều chục năm cống hiến, bản thân mắc sai lầm nghiêm trọng như trong vụ án này.

Tương tự, bị cáo Đinh Quốc Thái, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khi được xét hỏi cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ của bản thân.

Theo lời ông Thái, ông quen biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ sự giới thiệu của cựu bí thư Trần Đình Thành. Tiếp đó, từ giới thiệu của bà Nhàn, ông biết thêm các lãnh đạo khác của Công ty AIC.

Trong hơn 10 năm, ông Thái đã 14 lần nhận tiền từ bà Nhàn và nhân viên AIC, với tổng số 14,5 tỉ đồng, vào các dịp lễ, tết hàng năm. Trong các lần đưa tiền, ông đều được phía công ty có lời nhờ giúp đỡ.

Bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Đến nay, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm, đã khắc phục toàn bộ số tiền trước khi bị khởi tố.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.
Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

Phiên tòa ấm tình người ngày cuối năm

(PLO)- Tòa động viên bị cáo bồi thường thêm để gia đình bị hại rút kháng cáo tăng hình phạt. phiên tòa hình sự cuối năm giúp níu giữ tình người mong manh nhưng lấp lánh niềm thương yêu.