Cựu chủ tịch huyện hầu tòa vì tham ô tài sản

Sáng nay (30-10) HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hồng Lam (cựu chủ tịch UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Đông Dương (cựu cán bộ phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ) về tội tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Xuân Tứ (cựu chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ) về tội tham ô tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Lam đề nghị hoãn xử vì vắng mặt luật sư bào chữa cho mình. Sau khi xem xét, HĐXX xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh HN

Theo cáo trạng, năm 2012, thực hiện kế hoạch mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ và phục vụ đoàn công tác của lãnh đạo huyện đi Huế, Đà Nẵng xem chuông đồng, hạc đồng, ông Lam (thời điểm này là trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch) và Nguyễn Xuân Tứ (phó phòng Tài chính - Kế hoạch) đã "bàn bạc tạm ứng" ngân sách huyện 524 triệu đồng để lấy chi cho đoàn công tác và tiêu dùng vào việc cá nhân.

Sau đó, ông Lam là người ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng. Đến tháng 1-2012, Nguyễn Đông Dương (kế toán trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch) đã nhận số tiền này từ Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Đức Cơ nhưng không mở sổ theo dõi.

Theo lời khai của Nguyễn Đông Dương, trong số tiền 524 triệu đồng chiếm đoạt, Dương nộp 114 triệu đồng tiền cọc và tiền thuế đất cho Đặng Văn Tiên (cháu Nguyễn Hồng Lam) theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Tứ. Sau đó Tiên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hồng Lam. Số tiền còn lại hơn 400 triệu đồng Dương đưa cho Nguyễn Xuân Tứ.

Theo Cơ quan CSĐT, việc Dương khai nộp tiền đấu giá đất cho Đặng Văn Tiên, đưa tiền cho Nguyễn Xuân Tứ không có tài liệu, chứng cứ để chứng minh. Tuy nhiên, Lam, Tứ, Dương đã làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách và sử dụng cá nhân nên phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, sau khi lên làm chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, chính ông Nguyễn Hồng Lam đã ký quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng số tiền các bị can chiếm đoạt trước đó. Khi đoàn Thanh tra tỉnh vào cuộc, Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện) còn làm giả quyết định của lãnh đạo huyện giai đoạn trước để đối phó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm