Xử cựu giám đốc tham ô 5,1 tỉ đồng

Ngày 23-9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Trần Văn Tâm (cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh, công ty con của Tổng Công ty Lương thực miền Nam) và 11 đồng phạm về tội tham ô tài sản, cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng hầu tòa còn có Huỳnh Thế Năng (cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam) và ba cựu lãnh đạo của công ty này bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lập khống chứng từ lấy 5,1 tỉ đồng

Theo hồ sơ, từ năm 2012 đến 2017, bị cáo Tâm điều hành kinh doanh Công ty Lương thực Trà Vinh liên tục thua lỗ với tổng số tiền lên đến hơn 814 tỉ đồng. Để qua mặt Tổng Công ty Lương thực miền Nam cấp vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng, Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các báo cáo tài chính, hợp đồng thỏa thuận mua bán, xuất khẩu hàng hóa với 20 công ty tạo các công nợ khống, chứng minh Công ty Lương thực Trà Vinh kinh doanh có lãi.

Tính đến ngày 31-10-2017, Công ty Lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng là hơn 600 tỉ đồng. Do tổng công ty bảo lãnh trả nợ thay và ủy quyền sử dụng hạn mức nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ. Từ đó, Tâm cùng đồng phạm thực hiện hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của tổng công ty, sử dụng sai mục đích gây thiệt hại số tiền 128 tỉ đồng.

Ngoài ra, Tâm còn lập khống các chứng từ để lấy hơn 5,1 tỉ đồng của Công ty Lương thực Trà Vinh để hợp thức hóa mua hai căn nhà. Sau đó, bị cáo làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô.

Để kiểm tra, giám sát tại Công ty Lương thực Trà Vinh, từ năm 2012 đến 2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập. Tuy nhiên, quá trình này, ông Năng cùng các thành viên khác không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước 133 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Tâm là người tổ chức, chủ mưu, tiến hành thực hiện hành vi tham ô tài sản 5,1 tỉ đồng, cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại hơn 128 tỉ đồng.

Liên quan vụ án này, hàng loạt cá nhân bị cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ hoặc kiến nghị xử lý về mặt Đảng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HY

Cựu giám đốc không nhận tội tham ô

Tại tòa, bị cáo Tâm kêu oan, cho rằng không tham ô tài sản. Đối với tội cố ý làm trái, bị cáo thừa nhận. Tâm khai năm 2015, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh.

Khi đó, công ty liên tục thua lỗ và đứng trước nguy cơ phải chuyển đổi sở hữu hoặc giải thể, phá sản. Tình hình hoạt động công ty khó khăn, hàng tồn kho nhiều, khó tiêu thụ. Thêm vào đó, giữa bị cáo và người tiền nhiệm không có sự bàn giao công việc. Đây là thiếu sót của bị cáo, bị cáo không đổ lỗi cho người khác.

Về việc mua bán hai căn nhà, bị cáo Tâm cho biết công ty mẹ cho Công ty Lương thực Trà Vinh bán hai căn nhà để hoạch toán năm 2013 phải có lãi. Bị cáo là quyền giám đốc, chủ tịch hội đồng thành viên, bán tài sản trên nhằm mục đích tăng vốn và tăng doanh thu của năm 2013.

Bà Châu Thị Thúy Hằng (vợ giám đốc trước) và bị cáo Võ Văn Sen mua nhà. Bị cáo nghĩ hai người trên mới đủ năng lực tài chính mua nhà và bán được nhà trong năm 2013. Bị cáo có chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa việc bán hai căn nhà, ký khống các hồ sơ, sổ sách.

“Bị cáo đã sai. Về dòng tiền, bị cáo không lấy nhưng đi đâu bị cáo không biết. Khi bị cáo chỉ đạo nhân viên làm khống hồ sơ là biết sai nhưng muốn chứng minh cho công ty mẹ thấy Công ty Lương thực Trà Vinh có lãi. Bị cáo không tham ô” - Tâm khai.

Cạnh đó, bị cáo Năng (cựu tổng giám đốc công ty mẹ) cũng kêu oan.

Hôm nay (24-9), phiên tòa tiếp tục và dự kiến kéo dài trong nhiều ngày.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm