Đang xử cựu giám đốc bị cáo buộc tham ô 5,1 tỉ đồng

Hôm nay, 23-9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Trần Văn Tâm (cựu Giám đốc Công ty lương thực Trà Vinh, công ty con của Tổng công ty lương thực Miền Nam) và 11 đồng phạm về tội tham ô tài sản, cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
Cùng hầu toà còn có Huỳnh Thế Năng (cựu tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam) và ba cựu lãnh đạo của công ty này bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên xử dự kiến diễn ra trong nhiều ngày, chủ toạ là thẩm phán Trần Minh Châu.
Theo hồ sơ, từ năm 2012 đến 2017, Tâm điều hành kinh doanh Công ty lương thực Trà Vinh liên tục thua lỗ với tổng số tiền lên đến hơn 814 tỉ đồng.
Để qua mặt Tổng công ty lương thực Miền Nam cấp vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng, Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các báo cáo tài chính, hợp đồng thoả thuận mua bán, xuất khẩu hàng hóa với 20 công ty tạo các công nợ khống... chứng minh Công ty lương thực Trà Vinh kinh doanh có lãi.

Đang xử cựu giám đốc bị cáo buộc tham ô 5,1 tỉ đồng ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tính đến 31-10-2017, Công ty lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng là hơn 600 tỉ đồng. Do Tổng công ty bảo lãnh trả nợ thay và uỷ quyền sử dụng hạn mức, nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ.
Từ đó, Tâm cùng đồng phạm thực hiện hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của tổng công ty, sử dụng mục đích gây thiệt hại số tiền 128 tỉ đồng.
Ngoài ra, Tâm còn lập khống các chứng từ để lấy hơn 5,1 tỉ đồng của Công ty lương thực Trà Vinh để hợp thức hóa mua hai căn nhà. Sau đó làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô.
Để kiểm tra, giám sát tại Công ty lương thực Trà Vinh, từ năm 2012-2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập. Tuy nhiên, quá trình này, ông Năng cùng các thành viên khác không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 133 tỉ đồng...
Trong vụ án này, CQĐT xác định bị can Tâm là người tổ chức, chủ mưu, tiến hành thực hiện hành vi tham ô tài sản 5,1 tỉ đồng, cố ý làm trái quy định Nhà nước gây thiệt hại hơn 128 tỉ đồng.

Đang xử cựu giám đốc bị cáo buộc tham ô 5,1 tỉ đồng ảnh 2
HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tại CQĐT, Tâm khai do công ty lliên tục thua lỗ và đứng trước nguy cơ phải chuyển đổi sở hữu hoặc giải thể, phá sản.

Vì vậy, để che giấu việc công ty kinh doanh thua lỗ và được tổng công ty bảo lãnh cho vay duy trì hoạt động thì Tâm cùng cấp dưới đã thực hiện hành vi phạm tội. Những bị can cấp dưới của Tâm khai nhận thức được việc làm của mình là sai nhưng phạm tội là làm theo chỉ đạo của Tâm và không được hưởng lợi.

Liên quan tới vụ án này, hàng loạt cá nhân bị cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ hoặc kiến nghị xử lý về mặt Đảng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm