Cựu chủ tịch TP Trà Vinh hầu tòa vì làm thất thoát gần 70 tỉ đồng

Sau thời gian dài hoãn xử do dịch COVID-19, ngày 14-2, TAND tỉnh Trà Vinh đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh cùng 16 bị cáo khác về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu chủ tịch TP Trà Vinh hầu tòa vì làm thất thoát gần 70 tỉ đồng ảnh 1

Đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh công bố cáo trạng. Ảnh: HD

Cáo trạng truy tố bị cáo Thạnh đã ban hành văn bản trái với Quyết định 118/1996 của Thủ tướng và Thông tư 30/2014 của Bộ TN&MT về việc xem xét để hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. 

Từ đó, “cò đất” tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho đất khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải là đất ở thành đất ở để được miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Thậm chí khi được báo cáo về việc “cò đất” lợi dụng chính sách, Thạnh vẫn không chỉ đạo chấn chỉnh, không báo cáo UBND tỉnh, mà còn ký thông báo chỉ đạo tiếp tục thực hiện theo quy định cũ.

Tổng cộng ông Thạnh và Trần Trường Sơn (cựu phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh) đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất 704 hồ sơ, với số tiền miễn, giảm gần 120 tỉ đồng, trong đó có 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 69 tỉ đồng. 

Dự kiến, phiên xét xử sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên tòa đến bạn đọc.