Cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM sắp hầu tòa vụ nhận gần 2 tỉ đồng của bà Nhàn AIC

(PLO)- Theo cáo buộc, cựu PGĐ Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh đã ký phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định, tạo điều kiện cho công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nâng giá gói thầu. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự kiến, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 13 bị cáo khác trong vụ vi phạm đấu thầu, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) TP.HCM, từ ngày 10-7 đến ngày 12-7. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) cùng hai thuộc cấp là Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn bị đưa ra xét xử về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM) bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) và Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM) bị đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

8 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Lập "quân xanh, quân đỏ" để trúng thầu

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2014, bà Nhàn làm quen, đặt vấn đề và được Dương Hoa Xô đồng ý tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia thực hiện dự án mua sắm thiết bị 12 PTN thuộc dự án đầu tư của trung tâm CNSH. Sau khi thành công, bà Nhàn sẽ chi tiền cảm ơn ông Xô.

Bà Nhàn với vai trò chủ mưu, chỉ đạo đã thực hiện các hành vi vi phạm đấu thầu; dùng Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu.

Để Công ty AIC trúng thêm 8 gói thầu, còn có sự giúp sức của Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và các bị can là nhân viên dưới quyền; bên cạnh đó là hành vi làm trái quy định của các bị can thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM.

Cụ thể, bị can Trần Mạnh Hà với cương vị Tổng giám đốc Công ty AIC đã giúp sức tích cực cho bà Nhàn trong việc gặp gỡ và đặt vấn đề với ông Xô về việc chỉ đạo cho Công ty AIC trúng thầu trái luật. Chỉ đạo nhân viên dưới quyền thông đồng, câu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn tạo điều kiện; thiết lập “quân xanh”, “quân đỏ” để Công ty AIC và các công ty do Công ty AIC chỉ định trúng 8 gói thầu.

Bị can Trần Đăng Tấn với cương vị Trưởng văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM đã giúp sức tích cực, thực hiện sự chỉ đạo của bà Nhàn trong việc liên hệ chủ đầu tư để thông đầu về danh mục, giá thiết bị trước khi đầu thầu; thiết lập “quân xanh”, “quân đỏ” để Công ty AIC và các công ty do Công ty AIC chỉ định trúng 8 gói thầu.

Hành vi của các bị can gây thiệt hại cho nhà nước hơn 94,6 tỉ đồng. Sau khi được ông Xô tạo điều kiện để trúng thầu, bà Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn đưa ông Xô tổng cộng 14,4 tỉ đồng để cám ơn.

pho-giam-doc-so-khdt-tphcm-5449.jpeg
Bà Trần Thị Bình Minh, nguyên Phó Giám đốc sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: BCA

Nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng

Đối với ông Dương Hoa Xô, cáo trạng xác định: Với cương vị giám đốc Trung tâm CNSH và là đại diện chủ đầu tư, đã đồng ý để Công ty AIC thực hiện toàn bộ các gói thầu trước khi đấu thầu. Ông Xô còn nhận 14,4 tỉ đồng của bà Nhàn để chỉ đạo cấp dưới thông đồng với nhà thầu, đơn vị tư vấn để đảm bảo cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu.

Sau khi nhận 14,4 tỉ đồng, ông Xô đã đưa cho cho bà Trần Thị Bình Minh, Phó giám đốc Sở KH&ĐT số tiền 1 tỉ đồng; đưa cho Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng; Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH 1,1 tỉ đồng. Số tiền còn lại là 11,3 tỉ đồng ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân và hiện đã nộp lại toàn bộ.

Đối với bà Trần Thị Bình Minh, vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo bị can Phan Tất Thắng lập tờ trình để ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định; không thực hiện thủ tục cần thiết để xử lý sai phạm của chủ đầu tư.

Từ đó, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH TP.HCM và Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3 gây thiệt hại cho nhà nước hơn 33 tỉ đồng. Bà Minh hưởng lợi bất chính 1,9 tỉ đồng, Thắng hưởng lợi 50 triệu đồng.

4 vụ án của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Năm 2023, Bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội và bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 năm tù về tội vi phạm đấu thầu, đưa hối lộ liên quan Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Tháng 10-2023, bà Nhàn tiếp tục bị TAND TP Quảng Ninh xét xử sơ thẩm trong vụ án thông thầu Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Đầu năm 2024, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên phạt bà Nhàn 10 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu… Tổng hợp hình phạt 2 bản án là 30 năm tù.

Vụ án tại Trung tâm CNSH TP.HCM là vụ án thứ 3 bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố và chuẩn bị đưa ra xét xử.

Tháng 12-2023, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định đấu thầu trong vụ án xảy ra tại Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT-TT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm