Cựu thanh tra giao thông 'bảo kê logo xe vua' bị 5 năm tù

Ngày 20-7, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xử vụ “bảo kê logo xe vua”. Đây là vụ án diễn ra trong suốt thời gian dài, gây bức xúc dư luận, đặc biệt là có sự tiếp tay của nhiều cán bộ thanh tra giao thông (TTGT).

Phạt tù, buộc nộp lại tiền hưởng lợi bất chính

Sau một ngày xét xử, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Bá Dũng (cựu cán bộ TTGT quận Hoàng Mai) và Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ TTGT quận Hai Bà Trưng) mỗi bị cáo năm năm tù, Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ TTGT huyện Phú Xuyên) ba năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Ba bị cáo khác gồm Nguyễn Ánh Hào (trú tại Hà Nội), Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6) và Phạm Văn Vinh (tổng giám đốc Công ty Vận tải Tuấn Vinh) lần lượt bị tòa tuyên phạt 11 năm, 10 năm và tám năm tù cùng về tội đưa hối lộ.

Cựu thanh tra giao thông 'bảo kê logo xe vua'  bị 5 năm tù ảnh 1
Các bị cáo tại tòa ngày 20-7. Ảnh: TP

Riêng bị cáo Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ thuộc Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội) bị tòa tuyên phạt ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ngoài phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính do hành vi phạm tội mà có. 

Theo hồ sơ vụ án, tháng 8-2018, Công an TP Hà Nội nhận được tố giác về việc Công ty Vận tải Tuấn Vinh bảo kê xe tải, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng mỗi tháng. Công ty này ép doanh nghiệp phải dán logo của mình để không bị cơ quan chức năng xử lý. Xe nào không chịu dán logo sẽ thường xuyên bị kiểm tra tải trọng, lập biên bản...

Vào cuộc điều tra, Công an TP Hà Nội làm rõ đường dây “logo xe vua” do Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường và Phạm Văn Vinh đứng ra tổ chức, được sự tiếp tay của hàng loạt cán bộ thanh tra giao thông.

Khai trước tòa, Hào cho biết mình và Cường là hai người khởi xướng việc thiết kế “logo xe vua” để bảo kê cho các xe tải không bị xử phạt hoặc chuyển lỗi vi phạm nặng thành lỗi nhẹ hơn.

Theo phân công, Hào và Vinh đi mời chào các chủ xe đóng tiền (3-4 triệu đồng/xe/tháng) để dán logo. Tiền mà chủ xe nộp sẽ được chuyển vào tài khoản của vợ Hào hoặc cha vợ Hào. Tiếp đó, Hào rút tiền để đi “quan hệ”.

Cáo trạng xác định từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, Hào và Vinh nhận tiền bảo kê cho khoảng 140 xe tải các loại, thu được hơn 6,2 tỉ đồng để đi hối lộ. Qua đó, Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Hối lộ theo “chế độ” hằng tháng

Hồi tháng 5-2021, vụ án được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn xử giữa chừng để xác minh thêm các tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên tòa.

Tại tòa, các bị cáo cơ bản đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Trong đó, bốn bị cáo là các cựu cán bộ TTGT thừa nhận được Hào hoặc Vinh đưa tiền nhờ giúp đỡ cho các xe tải được lưu thông thuận lợi.

Lê Bá Dũng bị cáo buộc nhận từ Vinh 96 triệu đồng. Bị cáo này khai lúc Vinh đưa tiền, bị cáo nói mình chỉ là nhân viên hỗ trợ tổ xử lý vi phạm, không trực tiếp can thiệp được nhưng Vinh bảo cứ nhận giúp, “đây chỉ là tiền thuốc nước, không liên quan gì”. Dũng cũng khai được Vinh đưa tiền khoảng 11-12 lần, Dũng không chia cho ai trong đội xử lý.

Tương tự, Hoàng Văn Lân nhận của Hào 11 triệu đồng và một chai rượu vì khi đưa tiền Hào nói đây là “tiền thuốc nước” muốn biếu đội, nhờ Lân mua giúp. Trả lời về lý do nhận tiền, Lân khai “bị cáo nghĩ đơn giản ngày lễ Hào biếu cây đào, cây quất nên mới nhận để mua giúp. Thực tế, số tiền bị cáo nhận chỉ có 11 triệu đồng, bị cáo đều mua cho đội xử lý, không sử dụng riêng đồng nào”.

Trong khi đó, Trần Sỹ Cương bị cáo buộc nhận nhiều tiền nhất, với 136 triệu đồng. Nếu gặp xe có logo của Công ty Tuấn Vinh, Cương sẽ không kiểm tra, nếu kiểm tra sẽ lập biên bản lỗi nhẹ hơn hoặc nhận là xe của người nhà để xin giúp. “Bị cáo nhận tiền nhưng không chia cho ai. Khi xe bị giữ, tài xế sẽ gọi, bị cáo gọi cho thành viên trong tổ công tác để tác động” - Cương khai với HĐXX.


Triệu tập hơn 90 người, chỉ bốn người thừa nhận

Đáng chú ý, theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi nhận tiền từ các chủ xe, hai bị cáo chia nhau đi đưa tiền cho cán bộ thuộc các đội thanh tra hoặc CSGT trên địa bàn TP Hà Nội, với số tiền từ 1,5 triệu đồng đến 60 triệu đồng/người. Những lần đưa tiền, Hào đều ghi rõ người nhận, số tiền, số lần…

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra triệu tập hơn 90 người được cho là nhận tiền nhưng chỉ có thể kết luận bốn người nhận tiền là Lê Bá Dũng, Trần Sỹ Cương, Nguyễn Quốc Cương và Hoàng Văn Lân.