Vụ logo xe vua: Tòa quyết truy ra hàng chục CSGT nhận hối lộ

Ngày 21-10, sau nhiều ngày nghị án, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ đưa hối lộ "logo xe vua".
HĐXX phúc thẩm quyết phải làm cho rõ dấu chấm hỏi của dư luận về vụ án có người đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng không đưa được ra ánh sáng người nhận hối lộ.
Hủy án vì bỏ lọt người, lọt tội
Cụ thể từ tháng 8-2014 đến năm 2015, Lê Thị Cẩm Vân, Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái và đồng phạm đã sử dụng tiền bán logo xe cho các chủ xe và tài xế trên tuyến đường từ Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM để đưa cho CSGT và thanh tra giao thông (TTGT) nhằm không bị xử phạt. Và trong vụ án này, Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) là trung gian đưa tiền cho CSGT để không xử phạt các xe có dán logo của Thới. Việc các bị cáo bị xử lý về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ là đúng người, đúng tội.
HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nguyên nhân dẫn đến các cá nhân, tổ chức nhà nước tha hóa biến chất, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, nhiều tuyến đường nhanh chóng xuống cấp... gây bức xúc trong dư luận. Trong vụ án này có dấu hiệu cho thấy cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
Cạnh đó, cáo trạng trước đó của VKSND Tối cao nêu rất rõ những người nhận hối lộ. Trong đó, Thới đã hai lần đưa cho Chân 1,2 tỉ đồng. Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Thới và Vân cùng đồng phạm. Tuy nhiên, những người này lại không được điều tra, xử lý.

Ba bị cáo Thới, Thái, Chân không kháng cáo tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: HY

“Quá trình điều tra, Thới, Vân cung cấp số điện thoại của các CSGT này và có thể nhận diện... nhưng cơ quan điều tra đã cho đối chất sơ sài. 80 cán bộ CSGT, TTGT các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM không được điều tra triệt để" - HĐXX nhấn mạnh.
HĐXX phân tích việc cơ quan điều tra cho rằng chỉ có lời khai một phía, thời hạn điều tra đã hết nên không có căn cứ xử lý các cán bộ này là "chưa tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ". Chính cáo trạng của VKSND có nội dung "kết quả điều tra thể hiện lời khai của các bị cáo về việc đưa hối lộ cho CSGT là có căn cứ" đồng thời kiến nghị lãnh đạo các cơ quan này xử lý.
Vì vây, cấp phúc thẩm không đồng ý với kết luận của bản án sơ thẩm về số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo, cũng như số tiền các bị cáo phải nộp lại. Các cơ quan tố tụng chỉ yêu cầu các bị cáo Thới, Vân nộp lại số tiền hơn 1 tỉ đồng là đã bỏ sót số tiền đưa hối lộ phải sung công quỹ. Những sai sót của cấp sơ thẩm, tòa phúc thẩm không có khả năng khắc phục nên buộc phải hủy án.
Vụ án khuyết người nhận hối lộ
Như PLO đã thông tin, các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.
Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.
Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT các địa phương nói trên 1,3 tỉ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin…
Còn cựu CSGT Chân môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỉ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.
Các bị cáo đều khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ TTGT, CSGT ở TP.HCM và Đồng Nai. Những người này bị nêu rõ tên tuổi, đơn vị công tác nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra, họ đều phủ nhận không quen biết, không nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở buộc tội.
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Thới 14 năm tù, Vân chín năm tù và Thái 10 năm tù về tội đưa hối lộ. Các đồng phạm còn lại bị phạt từ một năm sáu tháng 23 ngày tù đến bốn năm tù. Bị cáo Chân bị tuyên phạt tám năm tù về tội môi giới hối lộ.
Tại phiên phúc thẩm này, các bị cáo Thới, Thái và Chân dù không kháng cáo nhưng cũng được trích xuất đến tòa để làm rõ số tiền cũng như nhiều vấn đề của vụ án. Trên cơ sở lời khai của các bị cáo, trước đó đại diện VKS cho rằng bất cứ một vụ án đưa hối lộ thì phải có người nhận hối lộ. Trong vụ án này các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng bị khuyết người nhận hối lộ. Từ đó, VKS kiến nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

Cựu CSGT buồn sau kết quả phiên tòa 

Tại phiên xử phúc thẩm, chủ tọa phiên tòa có nhắc nhở về việc sử dụng hình ảnh, âm thanh trong phòng xử. Các PV khi sử dụng hình ảnh phải được sự đồng ý của các bị cáo. Chủ tọa cũng cho rằng việc sử dụng hình ảnh phiên sơ thẩm trước của một số báo nên cân nhắc.

Sau phiên xử, khi tuyên án xong, bị cáo Chân, cựu CSGT duy nhất phải hầu tòa về tội môi giới hối lộ, cho biết rất buồn về kết quả này. Bản thân bị cáo không kháng cáo và muốn nhanh chóng chấp hành xong hình phạt để tái hòa nhập gia đình, xã hội. Cũng vì lý do trên nên khi bị một số PV tiến đến chụp ảnh mà không nói trước (lúc bị dẫn giải về), bị cáo có phản ứng lại và yêu cầu lực lượng dẫn giải, cảnh sát tư pháp buộc PV xóa ảnh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm