Cựu tổng giám đốc công ty xây dựng và thuộc cấp hầu tòa

Ngày 23-9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty VLXD). 

Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn do vắng mặt nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ba bị cáo gồm: Nguyễn Tuấn Anh (cựu tổng giám đốc); Nguyễn Văn Bường (cựu phó tổng giám đốc) và Hoàng Cung Thượng Hiền (sinh năm 1966, cựu trưởng phòng dự án tái định cư).

Cựu tổng giám đốc công ty xây dựng và thuộc cấp hầu tòa ảnh 1
Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐC

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty VLXD được UBND TP Đà Nẵng (đơn vị quyết định đầu tư) giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng (đơn vị chủ đầu tư) ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành dự án công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3 (Hòa Liên 4, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) từ khâu chuẩn bị đầu tư cho đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện dự án, ba bị cáo không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu tái định cư Hòa Liên 3. Các bị cáo không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2).

Dù biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát và không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng các bị cáo vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công đã gây sụt lún công trình.

Tổng thiệt hại tại các công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, 4 (giai đoạn 2) là hơn 9 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, tháng 5-2018, Thanh tra của TP Đà Nẵng đã có kết luận về sai phạm trong quá trình xây dựng khu tái định cư Hòa Liên 3, 4 và kênh thoát lũ xã Hòa Liên.

Thanh tra TP xác định trong thời gian đương chức, ông Anh đã chỉ định năm gói thầu lớn cho công ty của con trai là Nguyễn Tuấn Thanh với tổng giá trị hơn 3,4 tỉ đồng. Công ty TNHH MTV TM&DV Thuận Anh do ông Thanh làm giám đốc được chỉ định thầu và có nhiều ưu ái.

Công ty Thuận Anh còn được chỉ định gói thầu hơn 27,5 tỉ đồng, trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỉ đồng đối với gói thầu xây lắp dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1).

Thanh tra TP cũng chỉ ra việc cao trình hiện trạng tại các dự án tái định cư nêu trên hầu hết thấp hơn so với cao trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Các vị trí kiểm tra chênh lệch từ 0,112 m đến 1,047 m.

Nguyên nhân gây sụt lún chủ yếu do các bên không thực hiện công tác khảo sát địa chất xây dựng đảm bảo theo quy định, dẫn đến thiết kế thiếu căn cứ, không tính toán, đề xuất biện pháp xử lý nền đất yếu.

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

(PLO)- Với khu “Đất vàng” số 4-6 đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP.HCM), VKS đề nghị tiếp tục làm rõ việc bán chỉ định có đúng đối tượng mua hay không, giá bán có đúng hay chưa.