Cựu Tổng thống Lula có thể bị khởi tố vì tham nhũng

Tại cuộc họp báo hôm 14-9 (giờ địa phương), công tố viên Deltan Dallagnol đánh giá ông Lula là người chỉ đạo cao nhất đường dây tham nhũng trong vụ án Tập đoàn Dầu khí Petrobras. Công tố viên phân tích nếu ông Lula không quyết định, đường dây tham nhũng chắc chắn không hoạt động.

Cựu Tổng thống Lula có thể bị khởi tố vì tham nhũng ảnh 1

Công tố viên nhận xét đây là vụ tai tiếng tham nhũng lớn nhất lịch sử Brazil. Ông Lula đã nhận 3,7 triệu real (1,1 triệu USD) tiền hối lộ từ Công ty xây dựng OAS. OAS đã mua một căn hộ ở bãi biển Guaruja rồi tân trang và tặng cho vợ chồng ông Lula.

Công tố viên nhấn mạnh đường dây tham nhũng không chỉ giới hạn trong Tập đoàn Petrobras mà còn dính líu đến chi nhánh Eletrobras, Bộ Kế hoạch, Bộ Y tế, ngân hàng nhà nước Caixa Econômica và một số cơ quan khác. Công tố viên đã chuyển cho thẩm phán hồ sơ khởi tố ông Lula về tham nhũng và rửa tiền.

Ông Lula đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến ông. Ngày 14-9, ông viết trên Facebook có một lần ông đến căn hộ đã nêu ở Guaruja vì dự tính mua căn hộ đó chứ ông không phải chủ căn hộ. Ông thông báo sẽ tổ chức họp báo ngày 15-9 tại São Paulo. 

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

(PLO)- Dù không có nhiều kinh nghiệm tranh cử như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn có lý do để tin mình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa.
Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.