Đà Nẵng bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi

(PLO)-  “Sau khi tiêm vaccine, các cháu không được vận động mạnh, đi lại nhẹ nhàng, không đùa giỡn, khi có các phản ứng thông thường thì báo ngay cho cha mẹ và y tế nhé”- nhân viên y tế cân cần dặn dò các em nhỏ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22-4, ngành y tế TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi tại Cung Thể thao Tiên Sơn và Bệnh viện Ung bướu.

Trong ngày đầu tiên, hơn 500 em nhỏ đã được tiêm vaccine.

Ghi nhận tại Cung Thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu), các phụ huynh đã đưa con đến điểm tiêm từ rất sớm để nhân viên y tế khám sàng lọc, tư vấn kỹ về tình hình sức khỏe trước khi tiêm vaccine.

Trung tâm Y tế quận Hải Châu bố trí sáu bàn tiêm, theo quy định, mỗi bàn tiêm không quá 50 em/ngày nên chỉ có 300 học sinh lớp 6 được tiêm tại đây.

Bác sĩ dặn dò các em học sinh những điều cần lưu ý sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: TA

Bác sĩ dặn dò các em học sinh những điều cần lưu ý sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: TA

Sau khi tiêm, các em được nhân viên y tế theo dõi trong 30 phút, chừng nào sức khỏe ổn định mới ra về. Hầu hết học sinh đều bình thường, không em nào có biểu hiện mệt hoặc phản ứng phụ.

“Con thấy con rất bình thường, rất khỏe, tay con hơi tê tê. Trước khi tiêm phải ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe, sau khi tiêm thì không được vận động mạnh, nếu tay bị tê thì sau 24 giờ sẽ hết”- em Nguyễn Hoàng Minh Thư (học sinh lớp 6, Trường THCS Trưng Vương) cho hay.

Hầu hết học sinh cho biết cảm thấy yên tâm và thoải mái khi tiêm vaccine. Ảnh: TA

Hầu hết học sinh cho biết cảm thấy yên tâm và thoải mái khi tiêm vaccine. Ảnh: TA

Đưa con đến điểm tiêm, chị Lê Trần Ngọc Quỳnh chia sẻ: “Cả nhà cũng hội ý rồi, yên tâm mới cho cháu đi tiêm vaccine, cũng phân vân một chút nhưng tôi nghĩ đây là việc làm cần thiết”.

Bác sĩ Trần Minh Hồi, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, cho biết theo dõi và xử lý phản ứng sau tiêm là quan trọng nhất trong an toàn tiêm chủng.

Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng bố trí một xe cấp cứu, Đội cấp cứu lưu động Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm y tế quận Hải Châu bố trí 1 phòng theo dõi sau tiêm đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, vật lực và con người để đảm bảo xử lý an toàn sau tiêm.

Trong ngày đầu tiên, có khoảng hơn 500 học sinh được tiêm vaccine tại Cung Thể thao Tiên Sơn và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ảnh: TA

Trong ngày đầu tiên, có khoảng hơn 500 học sinh được tiêm vaccine tại Cung Thể thao Tiên Sơn và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ảnh: TA

Theo kế hoạch, từ ngày 22 đến 27-4, Đà Nẵng sẽ triển khai tiêm mũi 1 vaccine Moderna cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi với 10.300 liều 0,25ml, ưu tiên nhóm trẻ 11 tuổi hiện đang học lớp 6.

Việc tổ chức tiêm chủng được thành phố thực hiện cuốn chiếu từ lứa tuổi lớn đến nhỏ, theo trường, theo địa bàn quận, huyện. Trước khi tiêm, phụ huynh hoặc người giám hộ phải ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng theo biểu mẫu.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả và theo dõi sát các phản ứng sau tiêm chủng, trong ngày đầu triển khai, số lượng đối tượng được tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi/bàn tiêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm