Đà Nẵng: Cảnh giác việc ồ ạt mua bán đất nông nghiệp làm du lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho hay đã giao UBND huyện Hòa Vang triển khai thông báo, tuyên truyền rộng rãi Nghị quyết 82 của HĐND TP về thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Người dân giao dịch đất đai tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Hòa Vang. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Trần Phước Sơn, Đà Nẵng chỉ triển khai 15 mô hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Tại các mô hình thí điểm này cũng chỉ được xây dựng các công trình tạm, không được bồi thường thiệt hại về cơ sở vật chất khi chấm dứt mô hình thí điểm.

Ông Sơn lưu ý các địa phương tránh để người dân, cò đất và các đối tượng lợi dụng chủ trương của TP nhằm môi giới, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Du lịch, Sở TT&TT tuyên truyền Nghị quyết 82 đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP nhằm tránh để người dân, doanh nghiệp ồ ạt về các vùng nông thôn mua đất nông nghiệp làm du lịch.

Trao đổi với PLO, ông Võ Huy Thạc, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang cho hay, lượng giao dịch liên quan đến đất nông nghiệp thuần túy thời gian gần đây có tăng nhưng không nhiều lắm.

Cụ thể từ ngày 1-1 đến nay, tổng lượng hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp thuần túy tại huyện Hòa Vang là 174 hồ sơ giao dịch.

Ông Thạc cũng cho hay, từ năm 2017, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo không nhận hồ sơ xử lý đối với đất nông nghiệp thuần túy chuyển mục đích sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Hiện nay quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Hòa Vang chưa được phê duyệt nên tất cả đất nông nghiệp thuần túy đơn vị không tiếp nhận hồ sơ. Vì có tiếp nhận cũng không giải quyết được”, ông Thạc nói.

Cũng theo ông Thạc, ngày 25-2 vừa qua, đơn vị đã tham mưu UBND huyện Hòa Vang ban hành văn bản đề nghị UBND 11 xã thông báo đến từng thôn, tuyên truyền đến người dân để cảnh giác trước những lời mời chào làm dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất.

Một diễn biến khác là công an huyện Hoà Vang, đang điều tra đường dây liên quan đến việc nhận chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở được rao rầm rộ trên mạng. Nhiều nghi vấn được đặt ra, liệu có sự bắt tay của cán bộ làm công tác đất đai với các đối tượng cò đất hay không?.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm