Đà Nẵng: Giải quyết hồ sơ cho dân không được đòi hộ khẩu

(PLO)- Không được yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong giải quyết thủ tục hành chính vì TP Đà Nẵng đã hoàn thành kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) TP Đà Nẵng đã hoàn thành kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trước việc này, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, xã, phường triển khai thực hiện.

Không được đòi hộ khẩu

Theo đó, Văn phòng UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng chức năng tra cứu thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc phân hệ Một cửa điện tử của Hệ thống thông tin giải quyết TTHC để thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm ba chức năng: xác thực số định danh cá nhân và số chứng minh nhân dân; xác thực thông tin hộ gia đình; tra cứu thông tin công dân phục vụ tiếp nhận, giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: NQ.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: NQ.

Thông tin tra cứu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên phân hệ Một cửa điện tử của Hệ thống thông tin giải quyết TTHC là thông tin chính thức phục vụ tiếp nhận, giải quyết TTHC.

UBND TP cũng nghiêm cấm sử dụng thông tin tra cứu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ngoài mục đích phục vụ tiếp nhận, giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công. Đặc biệt, là không được yêu cầu người dân cung cấp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong giải quyết TTHC.

Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh cho hay, việc triển khai chuyển đổi số là xu hướng chung của thế giới, được Thành ủy, UBND TP nhận thức và quyết tâm hành động.

Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

“Nếu năm 2020 được xem là năm khởi động chuyển đổi số, năm 2021 là năm tổng diễn tập chuyển đổi số, năm 2022 là tổng tiến công về chuyển đổi số, thì năm 2023 là năm chuyển đổi số đem lại những giá trị thực chất. Đây còn là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XII và Nghị quyết số 05 của Thành ủy về chuyển đổi số", ông Thanh nói.

Phải phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 52 về Triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Đà Nẵng đã hoàn thành kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ảnh: NQ.

Đà Nẵng đã hoàn thành kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ảnh: NQ.

Năm 2023 được TP xác định là năm “Tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”, trọng tâm là số hoá, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu, tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác, sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

UBND TP đề nghị triển khai thực hiện tốt theo các nhóm nhiệm vụ, như: Nhóm tham mưu chỉ đạo, triển khai có trách nhiệm tham mưu ban hành Chỉ thị, Nghị quyết của Thành ủy về đẩy mạnh triển khai Đề án trên địa bàn TP trong năm 2023; người đứng đầu phải vào cuộc, có cơ chế kiểm tra, giám sát để hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho cấp cơ sở; bố trí kinh phí để triển khai Đề án.

Các đơn vị thuộc nhóm Dịch vụ công có trách nhiệm tuyên truyền người dân sử dụng tài khoản VNEID để đăng nhập dịch vụ công quốc gia. Quán triệt cán bộ thực hiện giải quyết thủ tục hành chính thực hiện nghiêm túc bảy cách sử dụng thông tin công dân thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Nhóm Phát triển kinh tế xã hội có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện sử dụng thẻ CCCD gắn chip tích hợp BHYT trong khám chữa bệnh; không yêu cầu người dân xác nhận chứng minh thư 9 số.

Tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn bao gồm: khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở khác có chức năng lưu trú thực hiện thông báo lưu trú qua ứng dụng VNeID theo hướng dẫn của Bộ Công an. Chỉ đạo các trường học thực hiện thu phí không dùng tiền mặt; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa điện tử, bệnh viện, nộp phạt vi phạm hành chính...

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, kế hoạch hoạt động của Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số đã giao nhiệm vụ trọng tâm cho Đà Nẵng tổ chức triển khai mô hình TP chuyển đổi số điển hình trong năm 2023.

"UBND TP cũng đã thông qua Chủ đề chuyển đổi số năm 2023 là Khơi thông nguồn dữ liệu để tạo ra giá trị mới. Đồng thời ban hành Kế hoạch hành động Chuyển đổi số TP năm 2023 với 40 chỉ tiêu và 35 nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên triển khai", ông Thanh thông tin.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17-6-2021 của BCH Đảng bộ TP về chuyển đổi số, Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả tích cực và được đánh giá cao.

Nổi bật là hai năm liên tiếp (2020 và 2021) xếp hạng Nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và dẫn đầu cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông. Năm 2022, kinh tế số ước đóng góp 17% trong cơ cấu GRDP TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm