Đà Nẵng hạn chế tối đa tập trung đông người Tết dương lịch

Đó là chỉ đạo của bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều tối 31-12.

Theo bà Yến, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan rất lớn, nhất là khi Quảng Nam ghi nhận 14 trường hợp dương tính với biến chủng Omicron. Các địa phương, các ngành cần phối hợp với Sở Y tế phân tích, tổng hợp, đánh giá tình hình khẩn trương nhất có thể để kịp thời truy vết những trường hợp liên quan.

Lãnh đạo TP yêu cầu hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ. Khi tổ chức sự kiện phải cân nhắc thấu đáo sự cần thiết, tổ chức và giảm quy mô nhỏ nhất có thể, phải kiểm soát tốt và đảm bảo được các quy định phòng, chống dịch thì mới tổ chức.

“Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện 5K, nhất là tại khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ, khu công nghiệp, trung tâm thương mại… Khi xuất hiện ổ dịch thì chủ động kiểm soát, đề xuất các biện pháp kịp thời. Chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong thời điểm này”- bà Yến nhấn mạnh.

Về công tác tiêm chủng, bên cạnh việc tổ chức tiêm mũi 3 cho người dân, các địa phương cần tập trung đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tổ chức tiêm vét.

Hiện nay Đà Nẵng đã phát hiện 4 trường hợp về từ Malaysia dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng. Ngành y tế cần sớm tham mưu cho TP để phối hợp rà soát, kiểm tra kỹ các chuyến bay. CDC Đà Nẵng tăng cường gửi mẫu bệnh phẩm vào Viện Pasteur Nha Trang để giải trình tự gen đối với F0 là người nhập cảnh và cộng đồng.

Ngành hàng không cũng cần thông tin sớm về các chuyến bay nhập cảnh vào sân bay Đà Nẵng để phối hợp rà soát, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong ngày, Đà Nẵng ghi nhận 154 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 80 trường hợp chưa cách ly. Tính riêng từ 16-10 đến nay, TP phát hiện 6.256 ca COVID-19, trong đó 210 ca ngoại tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.