Đà Nẵng hủy hàng loạt kết quả trúng đấu giá đất

Ngày 16-10, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp phản hồi về việc hủy kết quả đấu giá đất của Vipico. Công văn viện dẫn kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và các căn cứ khác. Ngoài ra, TP này hủy tiếp kết quả bảy trường hợp khác cũng do chậm nộp tiền trúng đấu giá.

Thống nhất kết luận của Kiểm toán Nhà nước

Công văn của TP Đà Nẵng cho hay trong khi Đà Nẵng đang giải quyết vụ việc của Vipico, đoàn KTNN thuộc KTNN khu vực III đã tiến hành kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của TP và có ý kiến về vụ việc của Vipico. Tiếp đến, ngày 4-9-2018, Tổng KTNN ra Văn bản số 425 về việc gửi báo cáo kiểm toán cho HĐND, UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, KTNN cho rằng Vipico đã trúng đấu giá khu đất hơn 1,1 ha với tổng số tiền hơn 652 tỉ đồng. Vipico chậm nộp hơn 326 tỉ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất đấu giá 52 ngày so với thông báo của cơ quan thuế nhưng TP chưa hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách TP theo Quyết định 1228, tháng 1-2015 của UBND TP Đà Nẵng và điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014. KTNN kết luận: “Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, thời hạn thanh toán của người trúng đấu giá trong trường hợp đấu giá thành công đã được quy định tại phương án đấu giá và hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất. Do đó, người trúng đấu giá không nộp tiền sử dụng đất theo thỏa thuận thì thuộc trường hợp hủy kết quả đấu giá và thu tiền đặt cọc nộp ngân sách TP”.

Ngày 5-10, UBND TP đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan về vụ việc của Vipico. Tại cuộc họp, sau khi thảo luận, trên cơ sở kết luận của KTNN, lãnh đạo UBND TP thống nhất hủy kết quả đấu giá, thu tiền đặt cọc nộp ngân sách đối với lô đất nêu trên. Đồng thời trả lại tiền sử dụng đất cùng tiền thuê đất đã nộp vào ngân sách cho Vipico.

Đà Nẵng hủy hàng loạt kết quả trúng đấu giá đất ảnh 1
Khu đất trúng đấu giá của Vipico bị Đà Nẵng hủy kết quả. Ảnh: TẤN VIỆT

Thêm bảy trường hợp chậm nộp tiền bị xử mạnh tay

Tại công văn gửi Bộ Tư pháp, UBND TP Đà Nẵng cho hay TP này cũng hủy kết quả đấu giá với bảy trường hợp khác tương tự. Theo đó, sáu cá nhân và một tổ chức đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các phiên đấu giá do TP tổ chức nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế. Tại cuộc họp ngày 5-10, UBND TP đã thống nhất hủy kết quả đấu giá đối với bảy trường hợp này.

Qua tìm hiểu, việc hủy kết quả đấu giá đối với 5/7 trường hợp trên được Sở TN&MT TP Đà Nẵng cùng các sở, ngành liên quan thống nhất tham mưu cho lãnh đạo TP từ tháng 4-2018. Cụ thể, ngày 13-4, Sở TN&MT có văn bản gửi UBND TP xử lý các trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá. Văn bản tổng hợp ý kiến các sở, ngành liên quan và Sở TN&MT đưa ra quan điểm cuối cùng.

Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ, có một trường hợp tại phương án đấu giá quy định xử lý hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền cọc nộp ngân sách TP. Các trường hợp còn lại, phương án đấu giá quy định việc xử lý chậm nộp theo Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, tại thời điểm ban hành các phương án đấu giá quyền sử dụng đất, các quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc chậm nộp sẽ hủy kết quả đấu giá vẫn còn hiệu lực và phải đến ngày 8-8-2016, Thông tư liên tịch số 88 của Bộ Tài chính và Bộ TN&MT mới có hiệu lực thi hành. Do đó, Sở TN&MT thống nhất với Cục Thuế TP đề nghị hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền cọc nộp ngân sách TP theo quy định của các quyết định liên quan.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay TP sẽ cùng lúc ban hành thông báo cho tám trường hợp bị hủy kết quả trúng đấu giá (kể cả Vipico). Theo ông, bảy cá nhân, tổ chức này đã biết chủ trương trên và không có ý kiến gì.

Vipico đã cam kết chấp nhận hủy kết quả nếu chậm nộp khi tham gia đấu giá

Ngày 7-3-2016, UBND TP ban hành Quyết định 1228 phê duyệt phương án đấu giá khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà. Tại phần 3, Mục III phương án đấu giá nêu: “Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền theo đúng thời hạn ghi trên thông báo của cơ quan thuế. Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế (kể cả đợt nộp đầu tiên trong vòng 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan thuế), tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định này thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách TP”. Tháng 6-2017, đại diện Vipico nộp phiếu đăng ký đấu giá và cam kết chấp nhận yêu cầu trên.

Tháng 7-2017, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định công nhận đơn vị trúng đấu giá là Vipico. Tổng số tiền phải nộp là hơn 652 tỉ đồng và 500 triệu đồng lệ phí trước bạ. Tiếp đến, Cục Thuế TP ra thông báo thuế với thời hạn nộp tiền cho Vipico. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ nộp 50% số tiền đúng thời hạn và xin gia hạn nộp phần còn lại trong vòng 90 ngày nhưng Cục Thuế TP Đà Nẵng không chấp thuận, yêu cầu phải nộp trong 60 ngày theo đúng cam kết. Đến ngày 9-2-2018, Vipico mới nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước, chậm 52 ngày.