Đà Nẵng: Không lợi dụng dịch Corona để tăng giá thuốc

Sở Y tế TP Đà Nẵng mới đây đã có văn bản gửi các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn TP về việc đảm bảo cung ứng thuốc và vật tư y tế phòng ngừa dịch bệnh do virus corona.

Đà Nẵng: Không lợi dụng dịch Corona để tăng giá thuốc ảnh 1
Khu vực cách ly tại BV Đà Nẵng. Ảnh: ĐT

Sở đề nghị các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế (đặc biệt là khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn…) để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Các cơ sở kinh doanh thuốc tuyệt đối không được lợi dụng thời điểm dịch bệnh đang diễn ra để đầu cơ, tăng giá thuốc; không được hạn chế khách hàng (kể cả khách nước ngoài) đang có nhu cầu mua thuốc, vật tư y tế phòng dịch.

Thanh tra Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm các quy chế chuyên môn về dược trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo giá thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Những ngày qua, diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Trung Quốc đang khiến người dân hoang mang và lo lắng. Nhiều người đổ xô đi mua khẩu trang để phòng, tránh bệnh khiến mặt hàng khẩu trang rơi vào tình trạng “cháy hàng”. 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thương, chủ một tiệm thuốc ở đường Hải Phòng (quận Hải Châu) cho biết từ khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona diễn biến phức tạp, người dân đến cửa hàng mua khẩu trang đông hơn, nhân viên liên tục lấy hàng ở nhiều nơi khác để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Tại thời điểm 8 giờ ngày 31-1, Đà Nẵng đang theo dõi 21 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov, bao gồm năm trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc), 16 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi tại BV Đà Nẵng.

Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Về kết quả xét nghiệm, có 28/39 mẫu âm tính, 11/39 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.