Đà Nẵng quyết tâm giải phóng nguồn lực đất đai để tạo nguồn thu

Chiều 12-8, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đã phát biểu tiếp thu, giải trình một số vấn đề theo thẩm quyền.

Ông Chinh cho hay, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TP cần nguồn vốn gần 59.500 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách TP cần hơn 53.800 tỉ đồng, vốn ngân sách trung ương hơn 5.600 tỉ đồng.

Đà Nẵng quyết tâm giải phóng nguồn lực đất đai để tạo nguồn thu ảnh 1
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: K.HƯNG.

“Để đảm bảo kế hoạch, TP cần thu từ quỹ đất gần 29.000 tỉ đồng trong giai đoạn này. Đây là áp lực rất lớn của chúng ta trong khi nhu cầu đầu tư của TP rất cao. Ngân sách TP không đảm bảo nên phải dựa vào quỹ đất mới đáp ứng được yêu cầu về công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn” – ông Chinh nói.

Theo ông Chinh, TP sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tài chính cho những dự án. Mục tiêu của TP là khơi thông lợi ích, giải phóng các nguồn lực đất đai còn hạn chế trong thời gian qua, tăng cường khai thác các lô đất trống và sử dụng các lô đất tái định cư dư thừa.

UBND TP đã phê duyệt danh mục đấu giá đất đợt 1 năm 2021 và những năm tiếp theo. Thực hiện được việc này thì nguồn thu cho ngân sách TP cơ bản đảm bảo.

Chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn TP giai đoạn 2021-2025 với những con số nói trên.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Chinh cho hay TP đã xây dựng kịch bản dự nguồn kinh phí cho trường hợp số ca COVID-19 nhiều hơn. TP đã ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Dự toán kinh phí phòng chống dịch cho năm 2021 của TP là hơn 1.000 tỉ đồng.

Theo ông Chinh, dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp buộc phải tạm dừng, giải thể. Các sở ngành đang tích cực tham mưu chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhưng việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn không kịp với ảnh hưởng khốc liệt của dịch bệnh.

“Càng trong khó khăn, phức tạp, chúng ta càng phải giữ vững bản lĩnh và niềm tin, quyết tâm không để khủng hoảng, phấn đấu cao nhất để TP trở lại bình thường trong thời gian nhanh nhất” – ông Chinh phát biểu.