Đà Nẵng thông qua nghị quyết có tính đột phá về mua sắm công

(PLO)- Thủ tục đấu thầu mua sắm công đang gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến việc thiếu thốn làm người dân lo lắng, nhất là tại các bệnh viện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng ngày 18-10, các ĐB đã thống nhất thông qua nhiều nội dung liên quan đến mua sắm công.

Mất 2 năm mới xong thủ tục mua sắm công

Các ĐB đã thống nhất ban hành Nghị quyết quy định phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của TP Đà Nẵng thay thế Nghị quyết 150 và 64 đã được ban hành trước đó.

Các nhân viên y tế đang thực hành trong phòng thí nghiệm tại Đà Nẵng. Ảnh: HA.

Các nhân viên y tế đang thực hành trong phòng thí nghiệm tại Đà Nẵng. Ảnh: HA.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, các thủ tục liên quan đến hồ sơ, thẩm định đấu thầu đang mất quá nhiều thời gian.

Ông Minh ví dụ, quy trình mua sắm một gói thầu 10 tỉ đồng tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thì phải thành lập hội đồng gồm toàn bộ cơ quan chuyên môn, hoàn thiện hồ sơ mất 6 tháng. Sau đó bệnh viện gửi lên, Sở Y tế lại thành lập hội đồng, mất thêm 6 tháng nữa. Sở Y tế trình lên, TP giao Sở Tài chính lập hội đồng thẩm định giá nhà nước, lại mất thêm 6 tháng.

“Như vậy, một gói thầu mất tới 18 tháng mới xong ở mặt thủ tục. Cộng thêm 6 tháng tổ chức đầu thầu nữa là mất 24 tháng”, ông Minh dẫn chứng.

Chính vì vậy, ông Minh cho rằng, lần này UBND TP xin HĐND TP thông qua phân cấp thẩm quyền kí dự toán mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, còn toàn bộ tổ chức đấu thầu mua sắm từ trước tới giờ vẫn là các đơn vị mua sắm trực tiếp làm.

Ông Minh cũng nêu thực trạng, từ đầu năm đến nay TP chưa phê duyệt được một dự toán mua sắm nào hết. Tất cả các bệnh viện của TP Đà Nẵng hiện nay đang sử dụng vật tư là từ gói thầu của TP trong thời hạn 24 tháng bắt đầu từ tháng 8-2021 đến nay.

Phó chủ tịch thường trực Hồ Kỳ Minh cho biết, hiện nay đang có hàng chục gói thầu của các bệnh viện trị giá hàng ngàn tỉ đồng, nếu tiếp tục theo hình thức cũ nói trên thì không biết đến khi nào mới xong.

“Còn khi nghị quyết được thông qua thì những gói thầu sẽ chuyển thẳng lên trên này, UBND TP sẽ kiểm tra theo dõi và giao cho Sở Tài chính thành lập hội đồng thẩm định giá, cắt bớt các khâu trung gian. Sau khi thẩm định giá nhà nước xong thì lúc đấy bệnh viện và thủ trưởng đơn vị trực tiếp mua sắm sẽ ký dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Như vậy nếu chúng ta làm chặt chẽ, đúng quy trình thì thay vì chúng ta phải mất từ 18-24 tháng làm thủ tục giờ sẽ chỉ còn 6-9 tháng để làm xong”, ông Minh phân tích.

Ông Minh cho hay, sau khi được thông qua thì UBND TP sẽ chỉ đạo các sở ngành có liên quan sẽ tham gia giám sát, hướng dẫn các đơn vị mua sắm triển khai thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Phân cấp, giảm thời gian đầu thầu

Bà Trần Thanh Thuỷ, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin thêm, từ tháng 6-2022 đến nay ngành đảm nhận 53 gói thầu của các đơn vị gửi lên với tổng giá trị hơn 800 tỉ đồng. Khối lượng hàng hoá mua sắm rất lớn. Nhưng người của Sở Y tế hiện nay làm không đủ. Sở đã huy động thêm 70- 80 người tham gia mà vẫn không đảm bảo được tiến độ.

HĐND TP Đà Nẵng thống nhất thông qua nghị quyết phân cấp thẩm quyền để giảm bớt thời gian thủ tục đấu thầu mua sắm công. Ảnh: LP

HĐND TP Đà Nẵng thống nhất thông qua nghị quyết phân cấp thẩm quyền để giảm bớt thời gian thủ tục đấu thầu mua sắm công. Ảnh: LP

“Đến nay sở mới chỉ phê duyệt được cho 7 đơn vị với gói dưới 2 tỉ đồng và mới trình 3 gói thầu xin ý kiến Sở Tài chính. Như vậy chỉ mới 10 gói trên tổng số 53 gói được xử lý. Quy mô các gói thầu khác nhau, có gói thầu lên đến trên 200 tỉ. Vì vậy việc phân cấp các gói thầu sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ mua sắm của các đơn vị”, bà Thuỷ nói.

ĐB Lương Công Tuấn-Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nhìn nhận, chúng ta mất quá nhiều thời gian cho thủ tục mua sắm tài sản, hàng hoá công trong khi người dân không thể chờ lâu như vậy được.

Vì vậy, ĐB Tuấn nêu, nghị quyết sẽ có 4 cái lợi. Lợi thứ nhất là rút ngắn đầu mối, rút ngắn thời gian; thứ hai là nâng cao tinh thần trách nhiệm thủ trưởng các đơn vị địa phương; thứ ba là nâng cao trách nhiệm, ý thức của người thủ trưởng đơn vị về chức năng nhiệm vụ chính trị của mình; thứ tư là chúng ta chia ra mỗi đơn vị gánh vài gánh thì thủ tục nhanh hơn so với việc một đơn vị phải gánh nhiều gánh.

Tuy nhiên, ĐB Tuấn lưu ý trong quá trình thực hiện cần thanh tra, kiểm tra chặt chẽ và UBND TP cũng phải cùng chịu trách nhiệm khi thực hiện việc này.

Kết luận, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, HĐND quan tâm là phải làm sao thủ tục nhanh hơn, hiệu quả hơn.

“Tinh thần kết luận nghị quyết này là HĐND thống nhất chủ trương về mặt phân cấp thay thế Nghị quyết 150 và 64, tuy nhiên trong quá trình thực hiện giao UBND TP chỉ đạo quyết định các phương án xử lý với các gói thầu đang thực hiện dở dang hoặc đã được các cơ quan dự toán gửi hồ sơ cho các sở chuyên ngành. Theo hướng, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả nhanh nhất để kịp thời phục vụ các nhiệm vụ kinh tế-xã hội”, ông Triết yêu cầu.

Sau khi HĐND TP Đà Nẵng thông qua nghị quyết, ông Triết đề nghị trong kỳ họp vào giữa năm 2023, UBND TP phải báo cáo kết quả thực hiện về nghị quyết này.

ĐB Thái Văn Tịnh (Thượng toạ Thích Huệ Vinh) cho rằng, hiện tại việc mua sắm các thiết bị, vật tư ý tế rất khó khăn không đảm bảo cho nhu cầu thăm khám sức khoẻ của người dân. Ông dẫn chứng là ngay việc mổ mắt cũng không đủ vật tư y tế nên người dân phải ra Huế.

ĐB Tịnh cho biết, thủ tục đấu thầu mua sắm như hiện nay là quá mất thời gian. Do đó, ông đồng thuận với tờ trình và đề nghị TP cần có ý kiến với cả Chính phủ để có quy trình thống nhất cả nước giúp cho việc mua sắm tiện lợi, nhanh chóng hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm