Đà Nẵng xin ý kiến Bộ Công an thu hồi dự án của Vũ 'nhôm'

Ngày 23-1, tại cuộc họp UBND TP Đà Nẵng thường kỳ tháng 1-2019, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng báo cáo tiến độ thực hiện Thông báo Kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy về bốn nhóm dự án lớn.

Đà Nẵng xin ý kiến Bộ Công an thu hồi dự án của Vũ 'nhôm' ảnh 1
Dự án Nhà hàng - Bến du thuyền liên quan đến Vũ "nhôm". Ảnh: TẤN VIỆT

Trong phương án thu hồi, bồi thường nhiều dự án thì tổng số tiền tạm tính lên đến con số hàng ngàn tỉ đồng. Trong số này có ít nhất ba dự án liên quan đến Vũ “nhôm”.

Cụ thể là dự án Quảng trường Thành Điện Hải và Nhà hàng – bến du thuyền (quận Hải Châu). Hiện TP đang phê duyệt quy hoạch, thiết kế đô thị xung quanh Thành Điện Hải, điều chỉnh Nhà hàng - bến du thuyền thành công trình văn hóa phục vụ công cộng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng tính thu hồi Khu du lịch ven biển của Công ty IVC để làm công viên biển đối diện đường Huyền Trân Công Chúa (quận Ngũ Hành Sơn). TP đã phê duyệt quy hoạch tháng 10-2018, quy mô 3,7 ha, bồi thường về đất 276 tỉ đồng.

Đà Nẵng cũng sẽ thu hồi dự án của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 để mở rộng bãi tắm Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn). TP đã thống nhất phương án quy hoạch, quy mô 4 ha. Dự án này đang được lấy ý kiến của Bộ Công an.

Cả ba dự án trên đang trong quá trình điều tra của Bộ Công an. Lãnh đạo Đà Nẵng giao Sở TN&MT đề xuất thủ tục thu hồi đất sau khi có kết quả điều tra.

Theo ông Vũ Quang Hùng, trong bốn nhóm dự án nêu trong Thông báo 331, có một số dự án lớn nằm trên đất vàng nhiều năm như Khu du lịch ven biển của Công ty DAP. Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch tháng 7-2018, chuyển đổi dự án thành Bãi tắm kết hợp công viên công cộng phía Bắc dự án, quy mô năm ha. Dự án này cần bồi thường về đất 230 tỉ đồng, vật kiến trúc 80 triệu đồng.

Dự án Khu vườn dạo phía tây Nhà hát Trưng Vương tại khu vực dự án Vũ Châu Long, quy mô 7.819 m2, đã đưa vào danh mục thu hồi đất. Dự án này cần bồi thường về đất theo giá trị đất của TP là 341 tỉ đồng, theo giá thị trường là 635 tỉ đồng. TP đang cho kiểm định chất lượng các hạng mục công trình, hoàn thành thủ tục thu hồi đất, chuẩn bị đầu tư trong năm 2019.

Một dự án lớn nữa là Khu vườn dạo phía đông Nhà hát Trưng Vương trên cơ sở thu hồi dự án Viễn Đông Meridian Tower, quy mô 11.170 m2. Nếu thu hồi, TP sẽ phải bồi thường về đất theo giá trị đất của TP là 454 tỉ đồng, theo giá thị trường là 1.041 tỉ đồng.

Về dự án này, chủ đầu tư đang kiến nghị được tiếp tục triển khai dự án. TP đã giao Sở KH&ĐT phối hợp với các đơn vị xem xét kiến nghị của chủ đầu tư, tính khả thi về nguồn lực trong trường hợp TP đầu tư.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.