Dã tâm với cây xanh

Nó có thể cho biết rằng ai đã nhẫn tâm giết dần mòn cuộc đời đang tươi mởn của nó nhưng cây làm sao mà nói được tiếng người? Thôi đành cam phận trong tức tưởi, nó chỉ còn hy vọng kiếp sau được đầu thai ở chỗ tốt hơn để cuộc đời không bị “hưởng dương”.

Xin thương xót để chọn cho nó vị trí bám rễ, lớn thẳng an toàn. Đừng để nó lâm cảnh án ngữ tòa cao ốc hay vướng phong thủy căn nhà nào đó; cũng đừng để nó “lỡ” che chắn tầm nhìn bảng quảng cáo nào đó. Nói thì không có chứng cứ nhưng ngộ lắm, từ trước tới nay có nhiều vụ rồi, cứ được trồng ở những vị trí ấy thì bỗng nhiên cây cối héo rũ từ từ, trụi lá rồi chết khô. Lúc điều tra thì mới phát hiện kẻ ác đã đổ hóa chất độc hại vô gốc để giết nó.

Ngẫm ra, con người được hưởng thụ cuộc đời nhiều hơn các sinh vật khác, được ăn nhiều món ngon thức lạ, được giáo dục, học hành. Nhưng trong số đó có những kẻ sống tệ hơn cây cỏ, chỉ hơn một thứ, đó là dã tâm.

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.