Đã tìm ra nguyên nhân cái chết của người thu gom mì mót

Chiều 6-12, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Bích ở ấp Hội Thanh, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết vừa nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh về nguyên nhân cái chết của bà Bích.

Theo đó, kết luận giám định pháp y về tử thi ngày 15-11-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh đã kết luận bà Bích chết là do chấn thương sọ não trên người có bệnh lý thiếu máu cơ tim. 

Đã tìm ra nguyên nhân cái chết của người thu gom mì mót ảnh 1
Đống mì mà bà Bích vừa thu gom từ những người dân nghèo trong vùng đi mót về.

Đã tìm ra nguyên nhân cái chết của người thu gom mì mót ảnh 2
Theo kết luận giám định pháp y thì bà Bích chết là do chấn thương sọ não trên người có bệnh lý thiếu máu cơ tim. 

Bà Bích là người thu gom mì mót, đã ngã ngửa và chết khi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của xã Tân Hội, huyện Tân Châu ngày 15-8 vừa qua mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh.

Trước đó, CQĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã đề nghị gia hạn thời hạn giải quyết tin báo tố giác về tội phạm liên quan đến cái chết của bà do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm.

Ngày 15-10, VKSND tỉnh Tây Ninh đã ban hành quyết định gia hạn thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm thêm hai tháng nữa. Thời hạn chót giải quyết tin báo tố giác kéo dài đến ngày 16-12-2018.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 15-8-2018, đoàn kiểm tra của xã Tân Hội do một phó chủ tịch xã làm trưởng đoàn đến kiểm tra giấy phép kinh doanh của bà Bích. Bà Bích xuất trình một giấy phép kinh doanh mang tên người khác. Đoàn kiểm tra lập biên bản và từ đây hai bên cự cãi. Sau đó bà Bích bị ngã và chết.

Đại tá Nguyễn Tri Phương, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, đã thông tin cho Pháp Luật TP.HCM biết ông đã nghe cấp dưới báo cáo là gia đình bà Bích cản trở đoàn kiểm tra, sau đó bà vấp và ngã. Công an và chính quyền địa phương đến nói chuyện với gia đình. Gia đình cũng đồng thuận không có việc một thành viên trong đoàn kiểm tra xô bà Bích ngã. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình làm thủ tục mai táng cho bà Bích.
Tuy nhiên, theo gia đình, việc bà Bích ngã ngửa đập đầu xuống nền xi măng nơi bà nấu hủ tiếu bán cho khách là do một thành viên trong đoàn kiểm tra xô ngã. Chưa có ai đại diện chính quyền xã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình trong việc tang ma hay giải tỏa các nghi ngờ, bức xúc của gia đình liên quan đến cái chết của bà. Gia đình bà Bích đã có đơn tố cáo đích danh người mà gia đình cho rằng đã xô bà ngã chết, đồng thời đề nghị xử lý hình sự người này.
Giới hạn nào cho người thi hành công vụ?

Giới hạn nào cho người thi hành công vụ?

(PLO)- Mặc dù có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công cụ, vũ khí để ngăn chặn, chấm dứt hành vi vi phạm, nhưng người thi hành công vụ cũng không được phép lạm dụng chức vụ, quyền hạn.
Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam

Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam

(PLO)- “Phạm nhân phải thay đổi thái độ sống ngay trong trại giam, trong những ngày lao động, cải tạo chứ không phải chờ cho đến khi trở về với môi trường xã hội” là một phần trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ hoàn lương.