'Đã tìm ra vụ cà phê Xin Chào thứ 2'

Chiều 8-5, Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Bộ KH&ĐT họp báo thông tin về cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ diễn ra vào ngày 17-5 tới đây.

Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: Trước cuộc gặp gỡ với Thủ tướng cuối tháng 4-2016, vụ việc quán cà phê Xin Chào (Bình Chánh, TP.HCM) bỗng nổi lên và trở thành “điểm nhấn” trước cuộc gặp. Năm nay có sự kiện nào trở thành “điểm nhấn” như vậy không?

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trả lời: Vụ quán cà phê Xin Chào năm 2016 tuy là sự kiện không mong muốn nhưng đã làm nóng cuộc họp báo và cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với cộng đồng DN.

Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà: "Cà phê Xin Chào là vụ việc không ai muốn nhưng có tác động lớn đến cuộc gặp giữa Thủ tướng và DN năm 2016".

“Sự kiện quán cà phê Xin Chào tuy vậy có tác động không nhỏ tới nội dung hội nghị. Chúng ta biết rằng nhờ có “sự kiện” đó mà Thủ tướng đã tuyên bố không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Không ai mong muốn những điều bất thường xảy ra đối với DN nhưng chúng tôi sẽ rà soát tất cả những bất cập để giảm khó khăn, bức xúc cho DN” - ông Hà nói.

Cuối buổi, Vnexpress cũng đề cập đến cà phê Xin Chào và dẫn ra vụ tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư xảy ra mới đây do thủ tục hải quan chậm trễ rồi đặt câu hỏi: “Liệu có thể xem vụ việc này như vụ cà phê Xin Chào hay không?”.

Ông Lê Mạnh Hà nói rằng việc tìm ra những “điểm nhấn” cần phải có báo chí vào cuộc. Đối với vụ việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu hủy, ông Hà cho rằng nếu là do thủ tục hành chính thì cần phải xem xét lại.

“Thủ tục hành chính có thể chậm do nhiều yếu tố nhưng nếu chậm hàng năm trời thì đúng là một vấn đề lớn” - ông Hà nhận định.

Còn ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cảm ơn báo chí đã tìm ra vụ việc này. Ông ví von: “Vụ việc này có thể coi là vụ cà phê Xin Chào trong lĩnh vực thủ tục hành chính, là vụ cà phê Xin Chào thứ hai”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc coi vụ tiêu hủy 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư mới xảy ra là vụ cà phê Xin Chào thứ hai.

Bởi theo ông Lộc, việc chậm trễ thực hiện các thủ tục hành chính có tác động rất lớn đến DN. Thủ tục hành chính chậm một ngày có thể khiến DN phá sản, mất hợp đồng, mất đối tác, khách hàng và bị phạt. Có khá nhiều việc tương tự như vậy ở nhiều mức độ khác nhau.

"Nhưng vụ việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy là “đỉnh cao” của thái độ vô cảm đối với DN” - ông Lộc nói. 

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

TP.HCM tổng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH ở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini

TP.HCM tổng kiểm tra PCCC chung cư mini, nhà trọ

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.