Hải quan hé lộ lý do 20.000 viên thuốc bị tiêu hủy

Theo Tổng cục Hải Quan, việc lô hàng thuốc còn lại hạn dùng quá ít khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu không phải do cơ quan hải quan kéo dài thời gian làm thủ tục. Vì lý do nhân đạo, cơ quan Hải quan vẫn nhanh chóng thông quan lô hàng 1 ngày kể từ ngày đăng kí tờ khai hải quan...

Quá nhiều thủ tục phức tạp dẫn đến thời hạn sử dụng thuốc bị rút ngắn, thuốc không đến được  người bệnh. Ảnh: Internet

Tổng Cục Hải Quan thông tin chi tiết: Ngày 15-7-2013, BV Huyết học truyền máu TP.HCM nhận được thư hiến tặng thuốc Tasigna - thuốc đặc trị ung thư (loại 200mg, viên nang cứng-112 viên/ hộp; Số lượng: 309 hộp~34608 viên; Hạn dùng: 24 tháng (ngày sản xuất tháng 6-2013, ngày hết hạn tháng 5-2015), do Công ty Novatis Pharma viện trợ. 

Hơn 3 tháng sau (ngày 28-11-2013), BV Huyết học truyền máu TP.HCM có công văn số 1639 gửi Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đề nghị được tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ từ Công ty Novatis Pharma.

Ngày 12-12-2013, Cục Quản lý Dược có công văn số 20956 trả lời, theo đó không đồng ý để BV tiếp nhận lô hàng này do thiếu các văn bản phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và một số loại chứng từ khác.

Ba tháng sau, ngày 10-3-2014, Sở Y tế TP.HCM mới có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị được tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ này. Và phải đợi thêm gần ba tháng nữa (tức ngày 24-6-2014), UBND TP.HCM mới ban hành Quyết định số 3126/QĐ-UBND phê duyệt cho Sở Y tế tiếp nhận viện trợ lô hàng thuốc.

Như vậy, để được tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ đặc trị ung thư, BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã mất gần 9 tháng để làm công văn xin tiếp nhận và chờ phía các cơ quan chức năng trả lời.

Ngày 14-7-2014, sau khi UBND TP.HCM phê duyệt cho Sở Y tế tiếp nhận lô hàng, khi đó Cục Quản lý Dược có công văn số 11978/QLD-KD đồng ý để BV Truyền máu huyết học tiếp nhận số thuốc viện trợ. Trong đó có nêu rõ: hạn dùng còn lại kể từ ngày cập cảng Việt Nam không được dưới 12 tháng.

Theo vận đơn, lô hàng được xếp lên máy bay để vận chuyển sang Việt Nam ngày 23-7-2014. Như vậy, thời điểm lô hàng cập cảng Việt Nam thì hạn dùng còn lại không còn đủ 12 tháng (sản xuất từ tháng 6-2013).

Ngày 1-8-2014, BV Truyền máu huyết học TP.HCM có công văn số 1275/TMHH-KHTH gửi Cục Hải quan TP.HCM giải trình về lý do hạn dùng lô hàng còn lại dưới 12 tháng và xin được thông quan vì lý do nhân đạo.

Ngày 6-8-2014, Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT đại diện làm thủ tục nhập khẩu cho BV Truyền máu huyết học TP.HCM, cơ quan Hải quan đã tiếp nhận làm thủ tục ngay cho 02 tờ khai hải quan nhập khẩu thuốc viện trợ số 051586/PMD và 051587/PMD (kèm theo công văn số 4448/SYT-QLD ngày 6-8-2014 có ý kiến về thời hạn còn lại của thuốc là phù hợp với quy định). Cả hai tờ khai đều đã được thông quan ngày 7-8-2014.

Như vậy, việc lô hàng thuốc còn lại hạn dùng quá ít khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu không phải do cơ quan Hải quan kéo dài thời gian làm thủ tục. Vì lý do nhân đạo, cơ quan Hải quan vẫn nhanh chóng thông quan lô hàng 1 ngày kể từ ngày đăng kí tờ khai hải quan; cơ quan hải quan đã thực hiện theo quy định và ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành (Cục Quản lý dược – Bộ Y tế) về thời hạn còn lại của thuốc khi đến cảng Việt Nam.

Theo quy định tại thời điểm làm thủ tục nhập khẩu lô hàng, thì thuốc khi nhập khẩu vào Việt Nam phải có giấy đăng ký lưu hành hoặc có giấy phép nhập khẩu còn hiệu lực. Đồng thời thuốc nhập khẩu phải đáp ứng quy định về hạn sử dụng của thuốc như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư số 45/2011/TT-BYT ngày 21-12-2011 và khoản 3 Điều 2 Quyết định số 42/QĐ-TTg ngày 15-7-2013 thì thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo, thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị của bệnh viện có hạn dùng lớn hơn hoặc bằng 24 tháng, hạn dùng còn lại của thuốc phải còn tối thiểu 12 tháng kể từ ngày đến cảng Việt Nam. Trường hợp thuốc có hạn dùng dưới 24 tháng thì hạn dùng còn lại kể từ ngày đến cảng Việt Nam tối thiểu phải bằng 1/3 hạn dùng của thuốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lúa bị ngập úng, Bộ đội giúp dân thu hoạch

Long An: Lúa bị ngập úng, bộ đội giúp dân thu hoạch

(PLO)- Triều cường dâng, mưa dầm kéo dài khiến 14ha lúa ở huyện Thạnh Hóa, Long An bị ngập. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ bộ đội tỉnh Long An đã hỗ trợ người dân thu hoạch diện tích lúa bị chìm trong nước. 

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

(PLO)- Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa Covid-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Tìm thân nhân bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Nha Trang

Tìm thân nhân bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Nha Trang

(PLO)- Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông Tắc, được Trạm Y tế xã Vĩnh Trung (Nha Trang, Khánh Hòa) tiếp nhận, sơ cứu; sau đó giao cho Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.