Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn vụ Mobifone mua AVG

Tại phần chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn sáng nay 17-11, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau), Ủy viên thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đã chất vấn về thương vụ AVG - Mobifone.

“Chất vấn của tôi chỉ liên quan đến một vấn đề, với ba câu hỏi ngắn, gọn và tôi đề nghị bộ trưởng trả lời rành mạch, cụ thể từng câu” - ĐB Lê Thanh Vân mở đầu phần chất vấn của mình. 

“Từ nhu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà Mobifone đã dùng vốn chủ sở hữu nhà nước để mua AVG? Giá trị đích thực của thương vụ này là bao nhiêu? Từ ngày được Mobifone mua về đến nay, AVG hoạt động như thế nào? Có tương xứng với giá trị đồng vốn bỏ ra hay không?” - ĐB Lê Thanh Vân đặt ra hàng loạt vấn đề. 

Sau khi ĐB Lê Thanh Vân đặt câu hỏi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục mời các ĐB khác chất vấn. Phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ được tiếp tục tiến hành vào chiều nay.

Chiều 17-11, khi điều hành phiên chất vấn chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tập trung trả lời về vấn đề xây dựng Chính phủ điện tử. Còn câu chất vấn của ĐB Lê Thanh Vân, Chủ tịch Quốc hội cho hay: Thương vụ Mobifone mua AVG đang được thanh tra, khi nào có kết quả thì sẽ báo cáo ĐB sau. 

Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn vụ Mobifone mua AVG ảnh 1
ĐB Lê Thanh Vân chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn về thương vụ AVG - Mobifone

Tháng 8-2016, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng có công văn thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương, liên quan đến việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Trước đó, Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của AVG. 

Theo công văn của chỉ đạo nói trên, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tháng 4-2017, trong cuộc họp báo quý I-2017, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trả lời câu hỏi của báo chí về việc chậm công bố kết luận thanh tra thương vụ AVG - Mobifone, nói rằng: Cuộc thanh tra này đã kết thúc thanh tra trực tiếp theo đúng quy định. 

Về lý do chậm ban hành và công bố kết luận thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói: “Việc chậm trễ này có lý do của nó. Có những nội dung chúng tôi cần làm việc nhiều lần với đối tượng được thanh tra để làm rõ một số vấn đề, đảm bảo khách quan. Đến nay chưa có kết luận nên chưa thể thông tin cụ thể”.

Mới đây nhất, ngày 31-7, tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư yêu cầu Ban Chỉ đạo trong sáu tháng cuối năm 2017 tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng. Khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại chín dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm; dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG); việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn... 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.