Đại biểu Quốc hội nói về 'vấn đề luôn nóng trên nghị trường'

Sáng 16-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 8, Đoàn ĐBQH TP.HCM gồm ĐB Nguyễn Minh Đức, ĐB Nguyễn Thị Yến (Ni sư Thích nữ Tín Liên), ĐB Trần Thị Diệu Thúy đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 12 trước kỳ họp thứ 9, QH khóa XIV, tại UBND phường Tân Thới Hiệp.

Cử tri Nguyễn Thăng Long (ngụ phường Tân Thới Hiệp) bày tỏ lo lắng trước nhiều vấn đề với đại biểu Quốc hội. Ảnh: L.THOA

Tại đây, nhiều vấn đề nóng mà cử tri quận 12 quan tâm như vấn đề sai phạm của cán bộ, Biển Đông, công tác chống dịch COVID-19, tín dụng đen… được cử tri đề cập.
Cử tri Nguyễn Thăng Long (ngụ phường Tân Thới Hiệp) nêu bức xúc về việc cán bộ cấp cao sai phạm nhưng đến khi về hưu mới được phát giác.
“Tại sao trong quá trình công tác thì không phát hiện?” - cử tri Long nói và đề nghị phải phân trách nhiệm quản lý, giám sát cán bộ rõ ràng.
Cử tri Long cũng bức xúc với tình trạng xe máy "hết… đát", tức quá cũ, nhưng tự chế lại để kéo, chở hàng.

Cử tri Trần Văn Lợi (ngụ phường Đông Hưng Thuận, quận 12) bức xúc với tình trạng quán bar, vũ trường có mại dâm, ma túy. Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Long cũng lo lắng về vấn đề Biển Đông khi vừa rồi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 vào vùng biển Việt Nam.
Cử tri Trần Văn Lợi (ngụ phường Đông Hưng Thuận) nêu bức xúc trước tình trạng quán bar, vũ trường có hoạt động mại dâm, ma túy.
“Cơ quan chức năng kiểm tra, quán nào cũng có ma túy, mại dâm, để các nơi này hoạt động không tuyên truyền được chủ trương gì mà chỉ làm cho thanh thiếu niên bị đầu độc, hư hỏng” – cử tri Lợi nói.
ĐBQH Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng & An ninh của QH, đã tiếp thu, chia sẻ với rất nhiều ý kiến của cử tri quận 12.
Về vấn đề tín dụng đen, theo ĐB Đức đây là hình thức giao dịch thuận mua vừa bán nhưng lãi suất không được vượt trần. Xuất phát từ việc người dân cần vay nhiều tiền mà ngân hàng không thể đáp ứng nên sinh ra dịch vụ này. Việc vay tiền bất chấp dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.
“Cơ quan chức năng không thể giám sát 24/24 hoạt động ngầm này. Vậy nên, giám sát của nhân dân là cực kì quan trọng” – ĐB Đức đề nghị cử tri phát hiện có thể báo ngay cho cơ quan chức năng, ĐBQH biết cũng sẽ yêu cầu công an điều tra, xử lý.

ĐBQH Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng & An ninh của QH (bìa phải) chia sẻ với nhiều ý kiến của cử tri quận 12. Ảnh: LÊ THOA

ĐB Nguyễn Minh Đức cũng chia sẻ với cử tri về vấn đề Biển Đông.
Theo ông, đây là câu chuyện luôn luôn nóng trên nghị trường. “Bức xúc nhất là việc Trung Quốc cho tàu Hải dương địa chất 8 xâm phạm chủ quyền kinh tế, lãnh hải của chúng ta 3 lần liền. Chúng ta bằng biện pháp ngoại giao và các biện pháp khác đã yêu cầu họ rút lui. Lực lượng cảnh sát biển, hải quân sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xấu nhất” - ĐB Đức thông tin.
Theo ĐB Đức, sắp tới, khi Luật Dân quân tự vệ được sửa đổi, bổ sung, Nhà nước ta sẽ đầu tư lực lượng dân quân biển là trụ cột đảm bảo nền quốc phòng toàn dân trên biển. ĐB Đức mong cử tri cũng kiên trì với đường lối ngoại giao vừa qua.
Nói về sai phạm của cán bộ, ĐB Đức cho biết rất trăn trở về việc cán bộ về hưu mới khui được sai phạm. “Việc này có phần trách nhiệm của lãnh đạo ở nơi đó” - ĐB Đức nhìn nhận và hy vọng trong nhiệm kỳ tới, công tác xử lý cán bộ sai phạm sẽ được làm tốt hơn.
ĐB Đức cũng nhìn nhận về tình trạng xe quá đát. Theo ĐB Đức, những người dùng xe quá đát là những người nghèo. “Cơ quan chức năng biết, có cấm, bắt, xử lý nhưng vì đó là cần câu kiếm cơm hàng ngày của bà con nên buộc tặc lưỡi cho qua... dẫn đến câu chuyện làm thương, không làm thì gây bức xúc” - ĐB Đức nói và bày tỏ mong muốn dân ta ngày càng ấm no và chuyện này sẽ được xử lý nghiêm, tiến tới loại bỏ những phương tiện này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".