Dài cổ chờ giao nhà trúng đấu giá

Tháng 2-2011, ông H. mua trúng đấu giá căn nhà và đất ở TP Đà Lạt. Nhưng dù đã giao đủ tiền ông vẫn chưa được Chi cục Thi hành án Dân sự TP Đà Lạt (THA TP Đà Lạt) giao tài sản. Ông đã khiếu nại nhiều lần nhưng vụ việc cứ giậm chân tại chỗ.

Tiền đã trao, nhà chưa nhận

Theo hồ sơ, vợ chồng ông Đ. phải thi hành chín quyết định THA hơn 6 tỉ đồng. Qua xác minh, THA TP Đà Lạt biết ông Đ. đang thế chấp nhà đất cho một ngân hàng với số tiền khoảng 2 tỉ đồng. Quá trình xử lý, phía ngân hàng cũng đề nghị THA TP Đà Lạt kê biên tài sản mà ông Đ. đang thế chấp và ưu tiên thanh toán khoản nợ cho mình. Chấp hành viên ra quyết định kê biên toàn bộ tài sản đang thế chấp và tiến hành bán đấu giá. Tại phiên bán đấu giá, nguyên đơn, bị đơn và đại diện ngân hàng cũng tham gia và ký vào biên bản bán đấu giá thành cho ông H.

Tháng 3-2011, Cục THA Dân sự tỉnh Lâm Đồng có công văn yêu cầu THA TP Đà Lạt tạm ngưng THA và chuyển hơn 3,3 tỉ đồng từ tiền bán đấu giá tài sản vào tài khoản của Cục THA tỉnh để cơ quan này xử lý khoản nợ cho ngân hàng. Việc chi trả các khoản khác được tiếp tục khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục THA tỉnh.

Ông H. không được cơ quan THA bàn giao nhà, sự việc kéo dài nên ông làm đơn khiếu nại khắp nơi.

Dài cổ chờ giao nhà trúng đấu giá ảnh 1

Ngưng để chờ báo cáo

Tháng 7-2011, THA TP Đà Lạt cho ông biết quá trình tổ chức THA và xử lý tài sản là hoàn toàn theo đúng luật định. Tuy nhiên, do ông Đ. khiếu nại về việc bán đấu giá nên Cục THA tỉnh có công văn yêu cầu tạm dừng các khoản chi trả để đảm bảo việc giải quyết. Đến nay Cục THA tỉnh chưa có văn bản chỉ đạo nên chưa thể bàn giao nhà.

Một tháng sau, Cục THA tỉnh tiếp tục cho hay nguyên nhân tạm dừng việc bàn giao nhà và chi trả tiền là do ông Đ. khiếu nại. Ngoài ra, cơ quan này có văn bản yêu cầu THA TP Đà Lạt báo cáo quá trình và hướng giải quyết nhưng cơ quan này không chấp hành việc báo cáo. Mặt khác, THA TP Đà Lạt ký hợp đồng bán đấu giá tài sản mà chưa có ý kiến của Cục THA tỉnh cũng như những người liên quan là không đúng thẩm quyền. Cục THA tỉnh yêu cầu THA TP Đà Lạt giải quyết mức độ thiệt hại theo Luật THA và Luật Bồi thường Nhà nước. Vì vậy, Cục THA tỉnh đang xử lý theo thẩm quyền...

Chi cục THA Dân sự làm đúng

Về nguyên tắc, khi tài sản đang được thế chấp cho ngân hàng thì xem như tài sản đó thuộc ngân hàng quản lý. Vì vậy, khi chấp hành viên phát hiện người phải THA có tài sản nhưng đang được thế chấp thì trước khi kê biên cơ quan THA phải thông báo và hỏi ý kiến của ngân hàng. Chỉ cần có sự đồng ý của phía ngân hàng thì chấp hành viên có quyền kê biên xử lý tài sản để THA. Mỗi chấp hành viên đều tự chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Cục THA tỉnh Lâm Đồng đã sai khi cho rằng phía chi cục không báo cáo kết quả và tự ý ký hợp đồng bán đấu giá tài sản mà không xin ý kiến. Đây chỉ là vấn đề nội bộ chứ không hề vi phạm quy định của Luật THA.

Một chấp hành viên (Cục THA Dân sự TP.HCM)

TIẾN HIỂU

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.