Đại gia ngoại quốc mạnh tay đầu tư cho thuê kho bãi tại Việt Nam

(PLO)- Các nhà đầu tư ngoại đang chiếm giữ gần 75% thị phần diện tích sàn, xưởng cho thuê kho bãi vào năm 2023 tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo “Kho vận Việt Nam: Sự mở rộng mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài”, đơn vị nghiên cứu thị trường và tư vấn FiinGroup Việt Nam ghi nhận bất chấp sự suy thoái toàn cầu, lĩnh vực cho thuê kho bãi của Việt Nam vẫn tiếp tục được mở rộng. Tính đến năm 2023, quy mô cung ứng đạt gần 3,9 triệu m2 sàn.

Mạnh tay đầu tư kho bãi

FiinGroup cho biết, tốc độ tăng trưởng hàng năm giai đoạn 2020-2023 của thị trường này là 23% và duy trì ở mức cao trong giai đoạn tới.

Đây là một trong những nguyên nhân giúp kho bãi vẫn là lĩnh vực quan trọng nhất trong phân khúc logistics vốn đầy triển vọng tại Việt Nam.

Thị trườngkho bãi tại Việt Nam cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước với cơ sở vật chất khổng lồ. Những tay chơi tích cực nhất có thể kể đến như Mapletree, SLP, JD Property, Gemadept và Transimex.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư nước ngoài đang chiếm lĩnh thị trường kho bãi hiện đại với gần 75% thị phần diện tích sàn nhà kho, xưởng cho thuê trong năm 2023.

cho thuê kho bãi
Các nhà đầu tư ngoại quốc chiếm gần 75% diện tích sàn nhà kho xưởng cho thuê trong năm 2023. Ảnh: FiinGroup

Trong đó, ba đại gia ngoại Mapletree, BW Industrial và SLP chiếm tới 46% thị phần tính theo diện tích.

Đơn cử như Mapletree đến từ Singapore, hiện dẫn đầu ngành với 922.000 m2 sàn, nhiều gần gấp đôi đối thủ xếp thứ hai là BW Industrial. Mapletree đang tích cực mở rộng danh mục kho bãi của mình tại Việt Nam với các trung tâm hậu cần lớn ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Bình Dương, mỗi trung tâm có 12-24 kho.

Còn BW Industrial và NPL Logistics được đánh giá là hai ngôi sao đang lên trên thị trường kho hiện đại tại Việt Nam, với 22 kho mới ở cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam trong giai đoạn 2020-2022.

Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp lớn trong nước phát triển bất động sản kho vận như ICD ST, NPL Logistics hay Gemadept với diện tích kho sở hữu lần lượt là 172.000, 126000 và 114.000 m2. Hiện khối doanh nghiệp nội đang chiếm hơn 25% thị phần.

Hầu hết các kho hiện đại tập trung ở các trung tâm sản xuất/hậu cần của năm tỉnh gồm: Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Hưng Yên và Đồng Nai.

Thị trường cho thuê kho bãi nhiều tiềm năng

FiinGroup thống kê, dự kiến có 25 dự án kho xưởng sắp triển khai trong giai đoạn 2024-2027, với tổng diện tích bổ sung là 1.870 triệu m2.

Thực tế, theo kế hoạch của Mapletree trong năm 2025 sẽ hoàn thành dự án tại Bắc Ninh với ước tính diện tích hiệu dụng lên tới 198.000 m2, hay dự án của BW Industrial với khoảng 243.000 m2 kho bãi ở Đồng Nai dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2026 tới đây.

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều đang tích cực phát triển cơ sở hạ tầng logistics, đặc biệt là kho bãi hiện đại tại Việt Nam. Điều này nhằm kích thích nhu cầu ngày càng tăng của các đại gia sản xuất, chuỗi bán lẻ thương mại điện tử, các công ty logistics cũng như các hoạt động thương mại khác.

FiinGroup nhận định trong tương lai, kho bãi vẫn là một trong những mảng logistics hứa hẹn nhất tại Việt Nam, thu hút đầu tư của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo một báo cáo mới đây của đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE, nhu cầu thuê và cho thuê kho bãi trong quý I-2024 vẫn duy trì mức tốt. Tỉ lệ lấp đầy nhà kho xây sẵn, nhà xưởng xây sẵn trong quý I tại phía Bắc lần lượt đạt trên 70% và 87% và phía Nam lần lượt đạt 57% và 87%.

Giá cho thuê kho bãi được đánh giá duy trì mức ổn định đạt ngưỡng 4,7 - 4,9 USD/m2/tháng, trong khi giá thuê xưởng lại tăng 3,9% theo năm.

CBRE cho rằng, chính sự đầu tư và mở rộng của các lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng tái tạo, thương mại điện tử, vật liệu bán dẫn đã thúc đẩy nhu cầu cho thuê kho bãi nói chung tăng trưởng trong thời gian qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm