Đài Loan lập thêm 5 lữ đoàn phòng thủ bờ biển

Theo trang tin Taiwan News, cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 24-12 cho biết sẽ bổ sung năm lữ đoàn phòng thủ bờ biển vào năm 2023, song bác bỏ thông tin rằng sự thay đổi này nhắm đến việc mở rộng lực lượng vũ trang.

Động thái trên được xem là lần đầu tiên Đài Loan mở rộng lực lượng phòng vệ kể từ năm 1997. Tuy nhiên, cơ quan phòng vệ hòn đảo này cho biết động thái thành lập thêm năm lữ đoàn phòng thủ bờ biển, nâng tổng số lên 12 lữ đoàn, sẽ chỉ liên quan đến việc tái cơ cấu lực lượng chỉ huy nòng cốt chứ không phải mở rộng binh sĩ.

Hãng thông tấn CNA (Đài Loan) dẫn lời một quan chức cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết việc tái tổ chức và thành lập các lữ đoàn mới sẽ cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ bờ biển của hòn đảo.

Bắt đầu từ ngày 1-1-2021, mỗi lữ đoàn sẽ được bổ sung ở các khu vực phía bắc và phía nam, tiếp theo là các lữ đoàn bổ sung ở các khu vực miền bắc, miền trung và miền nam. Việc tái cơ cấu sẽ hoàn thành vào ngày 31-12-2023.

Binh sĩ Đài Loan tại cuộc tập trận Hán Quang. Ảnh: CNA

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thời gian qua đã liên tục điều máy bay quân sự và tàu chiến đến gần Đài Loan, qua đó nhấn mạnh quyết tâm sử dụng vũ lực nhằm hiện thực hóa mục tiêu thống nhất.

Trước đó, hai máy bay quân sự của Trung Quốc hôm 24-12 đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan thiết lập, đánh dấu lần xâm nhập thứ 15 trong tháng này, Taiwan News đưa tin.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, một máy bay săn ngầm Thiểm Tây Y-8 và một máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8 của Không quân Trung Quốc đã xâm nhập khu vực tây nam của ADIZ. Đáp lại, Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi cả hai máy bay này.

Y-8 là dòng máy bay vận tải quân sự tầm trung được Tập đoàn hàng không Thiểm Tây sản xuất dựa trên nguyên mẫu máy bay vận tải Antonov An-12 của Liên Xô. Đây cũng là dòng máy bay vận chuyển hàng hóa quân sự và dân sự phổ biến nhất của Trung Quốc. 

Trong ba tháng qua, Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan, chủ yếu ở phía tây nam của khu vực này.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, trong tháng 12, máy bay Trung Quốc đã có 25 lần xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan, lần lượt vào các ngày 1, 2, 4, 5, 6, 7, 9, 10, 12, 15, 16, 20, 21, 22 và 24.

Trong tháng 11, các máy bay của Trung Quốc đã xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan tổng cộng 22 lần. Tương tự, trong tháng 10, máy bay Trung Quốc cũng đã xâm nhập tổng cộng 22 lần, trong đó vào ngày 22-10 có sự xuất hiện của một máy bay không người lái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội bứt phá cho du lịch châu Á

Cơ hội bứt phá cho du lịch châu Á

(PLO)- Năm 2024, ngành du lịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá, phục hồi nhanh hơn sau cú sốc đại dịch COVID-19.

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.