Đại sứ quán Mỹ, Nhật... cam kết hỗ trợ miền Trung

Sáng 19-10, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ông Andrew Jeffries – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – đồng chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã đồng chủ trì cuộc họp Vận động hỗ trợ cho nhân dân các tỉnh duyên hải Trung Bộ bị thiệt hại do lũ lụt.

Đại sứ quán Mỹ, Nhật... cam kết hỗ trợ miền Trung  ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp kêu gọi các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ trong và ngoài nước cùng chung tay hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Cuộc họp được diễn ra khi mưa lũ ở miền Trung đang diễn biến hết sức phức tạp. Từ giữa tháng 9 đến nay, ba trận bão và hai cơn áp thấp nhiệt đới đã xảy ra liên tiếp trên biển Đông, gây mưa rất lớn ở nhiều tỉnh miền Trung, một số trạm vượt tổng lượng mưa lịch sử năm 1999.

Lũ lớn xảy ra trên toàn bộ 14 tuyến sông chính, trong đó 10 tuyến sông ở mức BĐ3 đến trên BĐ3 xấp xỉ 2 m tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Tình hình mưa lũ như trên đã khiến khoảng hơn 7 triệu người lâm vào cảnh khó khăn. Các thiệt hại đến nay vẫn chưa thể tính hết.

Trong khi đó, hiện nay, một áp thấp nhiệt đới đang hình thành và sẽ đi vào Biển Đông, hướng vào miền Trung từ 24 đến 26-10, dự báo sẽ gây mưa rất lớn (từ 300-800 mm) cho các tỉnh miền Trung, nguy cơ lũ chồng lũ với các tỉnh vừa bị thiệt hại nặng nề.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: "Trong hoàn cảnh đầy thách thức và cấp bách này, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị các Bộ ngành trung ương, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ trong và ngoài nước cùng với toàn bộ cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả thiên tai".

Tính đến thời điểm hiện tại, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã nhận được cam kết hỗ trợ từ Trung tâm AHA (ASEAN), Đại sứ quán Mỹ/USAID, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Hiện Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng viện trợ tới nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, gồm 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa, nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng bão lũ có thể khắc phục hậu quả do thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Số hàng viện trợ này ngay lập tức đã được chuyển từ Nhật Bản và sẽ về tới sân bay Đà Nẵng làm hai đợt, đợt đầu tiên vào 14 giờ ngày 19-10.

Để kịp thời hỗ trợ nhân dân khu vực miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết và kết nối với chính quyền địa phương các cấp để các nhà tài trợ có thể hỗ trợ người dân địa phương các tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai: Nhà A4, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội; số điện thoại 024.3232.1624; Email: doitacthientai@mard.gov.vn.