‘Đại từ điển’ quy tắc ứng xử lạ đời

Nghe nói Việt Nam là điểm đến thân thiện, cặp đôi hớn hở lên mạng tra Gu-gồ, chuẩn bị hành trình. Bỗng con mèo rú lên: “Trời ơi, xứ gì mà có chuyện ứng xử văn minh, đúng pháp luật thôi cũng rắc rối quá, chắc mình vỡ mộng sang bên ấy!”.

Nó than: Lỡ hứa với con chuột, giờ mà không đi nó bảo mình xạo ke. Nhưng sang Việt Nam trong điều kiện trí nhớ không tốt thì nó rất lo. Xứ này mỗi nơi có một bộ quy tắc ứng xử khác nhau. Nào “Những quy tắc ứng xử trong du lịch” của tỉnh Bình Thuận, “Những điều cần nhớ khi du lịch Đà Nẵng” cùng một số bản quy tắc của Nha Trang (Khánh Hòa), Đồng Tháp, Quảng Ninh… Mới nhất là bộ quy tắc của Bộ VH-TT&DL dài 17 trang.

“Làm sao nhớ hết đây?”, mèo Tom lo lắng rồi thiếp đi trong đêm khuya. Sáng dậy, nó thấy tin nhắn của chuột trên Facebook: “Em biết anh đang nghĩ gì. Đừng căng thẳng quá, anh em mình chỉ cần rèn sức khỏe cho tốt để lưng mang, tay cầm, nách kẹp các bộ quy tắc ứng xử của  các địa phương, trên đầu đội bản quy tắc của bộ. Mình làm vậy, người ta thấy thì biết mình “quán triệt” rồi, lỡ mình có thiếu sót gì cũng du di xí xóa”.

Mèo đọc xong cười ha hả: “Ờ hen. Nhớ hết các bộ quy tắc ấy có khi chưa kịp tham quan đã... lao màng não. Có xứ nào hình thành bộ “đại từ điển” quy tắc ứng xử vậy đâu chớ. Ngộ thiệt. Hê hê…”.

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.