Đại úy Nga tìm lại được lá thư trong chai thả 50 năm về trước

Một người đàn ông đã phát hiện lá thư trong chai 50 tuổi ở bờ biển phía tây Alaska được gửi từ Hải quân Nga.

Ông Tyler Ivanoff tìm thấy lá thư viết tay chữ Nga vào đầu tháng này trong khi đi nhặt củi gần khu vực Shishmaref, cách TP Anchorage, thuộc bang Alaska gần 1.000 km về phía tây bắc.

Đại úy Nga tìm lại được lá thư trong chai thả 50 năm về trước ảnh 1
Cái chai được ông Tyler Ivanoff nhặt cạnh bờ biển. Ảnh: FACEBOOK


"Tôi đang đi nhặt củi khô thì tìm thấy cái chai. Tôi đã phải dùng tuốc-nơ vít để lấy mẩu giấy ra" - ông Tyler Ivanoff nói với đài truyền hình KTUU.

Anh Ivanoff sau đó đã chia sẻ việc này trên trang Facebook cá nhân, những người biết tiếng Nga sau đó đã dịch dòng tin nhắn này.

Được biết đó là một lời chào từ thủy thủ Nga vào thời Chiến tranh lạnh ngày 20-6-1969. Tin nhắn bao gồm địa chỉ người gửi và yêu cầu phản hồi từ người tìm thấy lá thư trong chai.

Đại úy Nga tìm lại được lá thư trong chai thả 50 năm về trước ảnh 2
Chủ nhân của cái chai là Đại úy Anatolii Prokofievich Botsanenko. Ảnh: Russia-1

Các PV của đài Russia-1 sau đó lần ra người viết lá thư này, đó là Đại úy Anatolii Prokofievich Botsanenko. Vị cựu quân nhân Nga này ban đầu còn hoài nghi nhưng sau đó khẳng định chắc chắn đây là bút tích của mình sau khi nhìn thấy chữ ký.

"Chính xác là nó rồi" - ông reo lên trong tâm trạng phấn chấn.

Bức thư này được ông gửi đi khi chỉ mới 36 tuổi và đang ở trên tàu Sulak, ông Botsanenko tiết lộ. Ông đã không cầm được nước mắt khi PV truyền hình Nga nói với ông rằng chiếc tàu Sulak đã được bán để lấy phế liệu vào những năm 1990.

Ông Botsanenko cũng cho PV xem một số món quà lưu niệm từ thời còn ở trên tàu, bao gồm cả chữ ký của vợ một điệp viên nổi tiếng người Nga và những chai rượu Nhật.

Về phần mình, ông Ivanoff nói rằng cũng sẽ thử gửi tin nhắn trong một chiếc chai, hy vọng có người nhặt và đọc được nó sau hàng chục năm.